Cứu sống cụ ông U80 bị hóc xương gà nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều ngày 16/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐK TW CT) cho biết, bệnh viện vừa nội soi lấy thành công dị vật xương gà nhiều ngạnh cắm vào thực quản cụ ông U80.

Trước đó, bệnh nhân M. P. B (75 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) bị hóc thịt gà, nghẹn vùng ngực được đưa đến khám và nhập viện. Các bác sĩ nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí 1/3 thực quản trên, tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công nên chuyển đến BVĐK TW CT.

Các bác sĩ đang nội soi cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang nội soi cho bệnh nhân

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp do di chứng tai biến nhồi máu não. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày ống mềm lấy dị vật nhưng không thành công. Hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ tiến hành nội soi ống cứng lấy dị vật có sự hỗ trợ gây mê. Theo đó, lấy ra nhiều mảnh cơ và xương gà dài khoảng 4cm, kiểm tra thực quản có nhiều vết loét, sung huyết, phù nề, hút sạch dịch trong thực quản. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh, giảm hẳn các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực.

BSCKII. Lâm Chánh Thi – Trưởng khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện cho biết, dị vật thực quản là một cấp cứu thường gặp trong Tai Mũi Họng. Do dị vật ở sâu trong cổ, trong ngực nên rất phức tạp về mặt chẩn đoán và xử trí. Đặc biệt, có nhiều trường hợp phổ biến và diễn biến nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân đã ổn định và dần hồi phục

Bệnh nhân đã ổn định và dần hồi phục

Thực hiện lấy dị vật cho bệnh nhân nêu trên là kỹ thuật khá phức tạp, dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản và đặc biệt dị vật ở vị trí rất gần với cung động mạch chủ. Khi hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian.

Đọc thêm