Cứu sống người bị ngã từ tầng 5 xuống đất

(PLVN) - Nhờ việc áp dụng kịp thời quy trình “Báo động đỏ” cùng sự chỉ đạo, phối hợp của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, sau 30 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở, hiểu y lệnh, các dấu hiệu sống còn trong giới hạn bình thường.

Ngày 18/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bệnh nhân bị tai nạn lao động, ngã từ tầng 5 xuống. Lúc nhập viện, bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Cụ thể, vào khoảng 8h50 ngày 16/5, bệnh nhân Đ.T.K.A. (40 tuổi, trú tại Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) được chuyển Bệnh viện Trung ương Huế. Lúc này, tình trạng bệnh nhân choáng nặng, đa chấn thương, huyết áp thấp 50/30 mmHg, chấn thương sọ não nặng, dập phổi 2 bên, chấn thương gan, gãy đa xương, vết thương vùng hàm mặt phức tạp…

Sau khi tiến hành CT, bệnh nhân này được chuyển lên phòng hồi sức A, khoa Gây mê Hồi sức A tiếp tục hồi sức tích cực. Đồng thời, xin ý kiến chỉ đạo của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện về hướng điều trị. Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ toàn bệnh viện được khởi động.

Cứu sống người bị ngã từ tầng 5 xuống đất ảnh 1
 Sau thời gian điều trị, bệnh nhân A. đã tỉnh táo, các dấu hiệu sống trong giới hạn bình thường.

Tất cả các khoa liên quan tiến hành hội chẩn với tinh thần khẩn trương, chạy đua với thời gian vì tính mạng bệnh nhân. Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân A. tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, được sự động viên và chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc, tất cả kỹ thuật cao tại khoa được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân. Sau 5 ngày, các thông số bắt đầu tốt hơn, oxy máu có cải thiện, huyết áp đã ổn định hơn.

Sau 30 ngày hồi sức rất tích cực phối hợp với các khoa liên quan như Ngoại Thần kinh, Ngoại Lồng ngực Tim mạch, Ngoại nhi Cấp cứu bụng, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Mắt và Trung tâm Răng Hàm Mặt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở, hiểu y lệnh, các dấu hiệu sống còn trong giới hạn bình thường.

TS. BS Nguyễn Viết Quang Hiển, Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức A cho biết: “Đây là một trường hợp rất hy hữu. Đa số bệnh nhân rơi từ độ cao từ tầng 5 xuống đất đều có nguy cơ tử vong cực kỳ cao, riêng trường hợp bệnh nhân A. được cứu sống. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng nhưng chính nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự phối hợp tích cực, nhịp nhàng của tất cả các khoa trong toàn viện theo quy trình “Báo động đỏ” cũng như sự làm chủ các kỹ thuật cao cấp trong Ngoại khoa, Gây mê và Hồi sức.”

Trong vài ngày đến, bệnh nhân sẽ tiếp tục được hội chẩn với các khoa liên quan để điều trị dứt điểm các thương tổn và tăng cường phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân sớm phục hồi vận động để có thể ra viện.

“Bệnh viện Trung ương Huế” đã xây dựng và áp dụng quy trình báo động đỏ nhằm huy động sự phối hợp khẩn cấp cùng lúc nhiều chuyên khoa trong bệnh viện. Nhờ vậy rất nhiều trường hợp bệnh nhân nặng vào khoa cấp cứu đa khoa đã ngay lập tức được chẩn đoán, hồi sức và làm các thủ thuật cần thiết với tinh thần khẩn trương nhất nhằm đạt hiệu quả cứu sống bệnh nhân cao nhất. Đồng thời, đội ngũ y bác sĩ của viện có chuyên môn vững vàng, nắm và triển khai rất nhiều kỹ thuật hiện đại và khó ngang tầm 2 đầu đất nước và quốc tế, cứu sống rất nhiều bệnh nhân thập tử nhất sinh. Trong thời gian tới bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân viên và hoàn thiện hơn nữa quy trình báo động đỏ nội viện để phát huy cao độ chức năng nhiệm vụ cứu chữa những bệnh nhân nặng”. GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm