Cứu sống thành công sản phụ song thai mắc biến chứng thai nghén hiếm gặp

(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đơn vị này vừa phẫu thuật cứu sống thành công sản phụ mang song thai bị dây rốn bám màng, đe dọa đến tính mạng mẹ và thai nhi.
Hiện tại sức khỏe của sản phụ và 2 bé đều ổn định. Ảnh: BVCC
Hiện tại sức khỏe của sản phụ và 2 bé đều ổn định. Ảnh: BVCC

Trước đó, thai phụ N.T.H (31 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng, song thai 37 tuần, tăng huyết áp và có tiền sử sản phụ sinh mổ 2 lần.

Sau hơn 2 ngày nhập viện, sản phụ có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật. Qua hội chẩn, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp. Song thai 1 nhau, 2 buồng ối. Bánh nhau có 2 dây rốn trong đó dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3 cm và nằm trên màng nhau (dây rốn bám màng), dây rốn còn lại bám đúng vị trí.

Sau hơn 1h phẫu thuật, hai bé gái có số cân nặng lần lượt là 2,2 kg và 2,1 kg chào đời an toàn. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô và hai em bé sức khỏe ổn định, hồng hào, bú tốt.

Theo TS.BS Lâm Đức Tâm, Phó chủ nhiệm bộ môn Phụ Sản trường Đại học Y Dược Cần Thơ kiêm Phó Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp, có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Khi dây rốn bám màng, dây rốn của thai nhi sẽ chèn bất thường vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau-ối khiến các mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai cho đến khi chúng kết nối với nhau tại dây rốn.

Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm, thường sẽ chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi. Đặc biệt, tình trạng trên sẽ gây cản trở việc hấp thu thức ăn nuôi dưỡng thai nhi, hay nói cách khác trẻ chỉ hấp thu được thậm chí chỉ là 30% các dưỡng chất cần thiết gây ra suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay thai lưu bất cứ lúc nào.

Dây rốn bám màng đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn chuyển dạ khi có những cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây nhau và cắt đứt nguồn máu nuôi thai khiến thai bị ngạt và mất tim thai đột ngột khi vẫn còn trong bụng mẹ.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh của trong quá trình phát triển của thai nhi. Bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm. 

Đọc thêm