Cựu thủ tướng Malaysia bị cáo buộc ra lệnh giết người mẫu

Cựu thủ tướng Malaysia Najib bị vệ sĩ cáo buộc ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ năm 2006, song ông gọi đây là sự bịa đặt.

Theo bản khai Azilah Hadri nộp ngày 17/10 và được trang tin Malaysiakini công bố hôm qua, cựu cảnh sát này nói rằng anh ta và đồng nghiệp cũ Sirul Azhar Umar đã giết người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu, 28 tuổi, theo lệnh "bắn chết" của cựu thủ tướng Najib Razak vào năm 2006.

Azilah và Sirul là thành viên đơn vị đặc nhiệm của lực lượng cảnh sát, chịu trách nhiệm bảo vệ những quan chức cấp cao, gồm ông Najib khi đó là phó thủ tướng. Azilah khẳng định Najib đã ra lệnh cho anh ta "bắt và tiêu diệt" nữ người mẫu vì cô là "gián điệp nước ngoài" và "đe dọa an ninh quốc gia".

"Tôi hỏi phó thủ tướng bắt và tiêu diệt điệp viên nước ngoài nghĩa là gì, ông ấy trả lời 'bắn chết' và dùng tay làm cử chỉ đặt ngang họng", Azilah, 43 tuổi, viết trong bản khai.

Azilah cũng khẳng định Najib đã yêu cầu anh ta hủy thi thể bằng chất nổ để loại bỏ tất cả dấu vết, thêm rằng Najib cảnh báo phải "thận trọng" với tên gián điệp và cô có thể nói đang mang thai.

Người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu (trái) và tử tùAzilah Hadri. Ảnh: AFP.

Người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu (trái) và tử tù Azilah Hadri. Ảnh:AFP.

Abdul Razak, cựu cộng sự thân cận của Najib, bị kết tội vào năm 2006 vì giúp đỡ và tiếp tay cho vụ sát hại Altantuya. Thi thể cô bị tiêu hủy bằng chất nổ trong một khu rừng ở bang Selangor. Razak là một nhà phân tích chính trị cấp cao, từng là cố vấn cho Najib, và đứng đầu Trung tâm nghiên cứu chiến lược Malaysia.

Razak, 59 tuổi, đã kết hôn và có một con gái, thừa nhận trước tòa rằng Altantuya là tình nhân của ông, song khẳng định ông không chỉ thị giết cô. Altantuya xuất hiện lần cuối bên ngoài nhà của Razak ngày 19/10/2006 khi cô bị bắt vào một chiếc ôtô và bị đưa đi.

Azilah và Sirul đều bị kết tội trong vụ giết người. Razak được Tòa án Tối cao tha bổng năm 2008, trong khi Azilah và Sirul bị kết án tử hình một năm sau đó.

Sirul, hiện 47 tuổi, trốn khỏi Malaysia vào năm 2014 khi đang được tại ngoại, tới xin tị nạn ở Australia và hiện bị giam tại một trung tâm ở nước này. Azilah, người đang tìm kiếm một phiên tòa tái thẩm, cho biết bằng chứng và sự thật đã bị giấu kín trong các phiên tòa trước đó và anh ta sẵn sàng cung cấp bằng chứng đầy đủ tại phiên tòa công khai

"Mục đích của tôi trong việc tiết lộ bằng chứng và sự thật không chỉ vì tôi cảm thấy mình bị các bên liên quan phản bội mà còn để công bố sự thật về những gì đã xảy ra trong vụ giết Altantuya", bản khai của Azilah có đoạn viết. "Tôi cũng hy vọng rằng các đồng nghiệp của tôi và lực lượng cảnh sát sẽ cẩn thận khi thực hiện mệnh lệnh để không bị biến thành con dê tế thần". 

Najib hôm qua khẳng định cáo buộc của Azilah là "sự bịa đặt hoàn toàn" và là âm mưu của chính phủ liên minh Pakatan Harapan nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng.

"Đây là sự bịa đặt hoàn toàn của một người tuyệt vọng đang tìm cách thoát khỏi giá treo cổ. Tôi tin rằng đây là một thỏa thuận được ký kết giữa chính phủ Harapan và Azilah và án tử hình sau đó sẽ bị hủy bỏ hoặc trì hoãn. Đây là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng và nhắm mục tiêu vào tôi", ông nói. Najib, 66 tuổi, khẳng định ông chưa bao giờ gặp Altantuya, trái với bản khai của Azilah.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh:Reuters.

Theo VnExpress/ Straits Times

Cùng chuyên mục

Đọc thêm