Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện vì gọi virus corona là “virus Trung Quốc“

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tổ chức công bảo vệ quyền của người Mỹ gốc Hoa đã kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ông nhiều lần gọi loại virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19 là "virus Trung Quốc". 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Liên minh quyền người Mỹ gốc Hoa (CACRC, Chinese American Civil Rights Coalition) cáo buộc ông Trump phỉ báng và tổn hại đạo đức, nhấn mạnh rằng cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm về nhiều lần gọi virus corona là "virus Trung Quốc", "virus Vũ Hán" và các cụm từ khác nhấn mạnh quốc gia nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

Theo công tố, cách tiếp cận thiên vị của ông Trump đã góp phần làm gia tăng bạo lực đối với người châu Á ở Mỹ. CACRC đòi ông Trump bồi thường 22,9 triệu USD, tức 1 USD cho mỗi người gốc châu Á và Thái Bình Dương sống ở Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng loại virus corona mới làm bùng phát dịch bệnh vào cuối năm 2019 ở miền Trung Quốc và lan rộng ra toàn thế giới, nên được gọi là "virus Trung Quốc". Bộ Ngoại giao Trung Quốc thường xuyên lên án bất kỳ nỗ lực nào liên kết tên virus với Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm