Cựu Tổng thống Ukraine bất ngờ cùng gia đình ra nước ngoài

(PLVN) - Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko đã từ bỏ đặc quyền được mật vụ bảo vệ và cùng gia đình rời Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tin Sputnik của Nga dẫn các nguồn tin cho hay.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Theo Sputnik, thông tin trên được tờ Pravda của Ukraine dẫn một số nguồn thông tin công bố ngày 29/7.

“Một số thành viên gia đình ông ấy đã rời Ukraine vào tuần trước. Những người còn lại và ông ấy đã rời đi vào hôm 28/7. Họ đã đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ”, tờ báo của Ukraine cho hay.

Theo tờ báo trên, ông Poroshenko cũng đã từ bỏ đặc quyền an ninh nhà nước. Theo luật pháp Ukraine, các cựu tổng thống được cấp dịch vụ bảo vệ suốt đời.

Trước đó, ông Poroshenko cũng đã nói với tờ Ukrainskaya Pravda về ý định đi nghỉ ở nước ngoài.

Ông Poroshenko là tổng thống thứ 5 của Ukraine. Tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, ông này đã thua đậm trước ứng viên là đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – một người xuất thân từ diễn viên, không có kinh nghiệm chính trị. Ông Zelensky chính thức nhậm chức Tổng thống Ukraine hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Tính đến ngày 22/7, các cơ quan điều tra Ukraine đã khởi tố 11 vụ án hình sự nhằm điều tra về những cáo buộc vi phạm pháp luật liên quan đến ông Petro Poroshenko - người từng giữ chức Tổng thống Ukraine trong năm 2014-2019.

Hôm 25/7 vừa qua, Tổng thống thứ 5 của Ukraine đã phải ra trình diện theo lệnh triệu tập của Cục Điều tra Nhà nước nước để lấy lời khai với tư cách là nhân chứng trong vụ trốn thuế và hợp pháp hóa thu nhập bất chính với số tiền 300 triệu USD thu được từ vụ bán nhà máy Kuznya-na-Rybalsky.

Khi xuất hiện, ông Petro Poroshenko đã bị một nhóm người xông vào định tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm