Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko đối mặt rắc rối pháp lý mới

(PLVN) - Nghị sỹ quốc hội, Tổng thống thứ 5 của Ukraine Petro Poroshenko đã được triệu tập để lấy lời khai tại Cục Điều tra Nhà nước Ukraine vào ngày 21 và 24/1 tới.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Theo đài 112, thông tin trên được bộ phận báo chí của Cục Điều tra Nhà nước Ukraine công bố.

“Cục Điều tra Nhà nước đang tiến hành một cuộc điều tra trước khi xét xử một số vụ tố tụng hình sự. Là một phần của cuộc điều tra trước khi xét xử, chúng tôi cần thẩm vấn ông với tư cách một nhân chứng”, thông báo của Cục điều tra nhà nước Ukraine gửi tới cựu Tổng thống cho hay.

Theo truyền thông Ukraine, để phục vụ việc điều tra, ông Poroshenko đã được các nhà điều tra triệu tập lên Cục An ninh Nhà nước “để thẩm vấn với tư cách là nhân chứng vào lúc 10h30 ngày 20/1.

Ngoài ra, ông Poroshenko còn được triệu tập để thẩm vấn vào lúc 11h00 ngày 24/1 để phục vụ việc điều tra 1 vụ án khác.

Cục trên cũng cảnh báo về các biện pháp cứng rắn nếu ông Poroshenko không xuất hiện mà không có lý do chính đáng theo Điều 139, 140 của Bộ luật Tố tụng Hình sự của Ukraine.

Ông Poroshenko là tổng thống thứ 5 của Ukraine. Tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hồi tháng 4/2019, ông đã thua đậm trước ứng viên là đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – một người xuất thân từ diễn viên, không có kinh nghiệm chính trị. 

Giám đốc SIB Roman Truba mới đây thông báo cơ quan của ông đang điều tra 11 vụ án hình sự chống lại ông Poroshenko và các quan chức cấp cao khác.

Theo các nguồn tin, cựu Tổng thống Ukraine đang đối mặt với các cáo buộc phạm các tội danh phản quốc, rửa tiền, trốn thuế, bổ nhiệm bất hợp pháp bộ trưởng trong nội các vào năm 2016… 

Tuy nhiên, ông này hồi tháng 10 năm ngoái cũng đã không xuất hiện để chịu thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước (SIB).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đọc thêm