Đã đầu tư hơn 446 tỷ đồng phát triển thương mại vùng miền núi, hải đảo

(PLVN) - Đó là số liệu được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020 vừa được tổ chức chiều nay (11/8/2020).

Trưng bày các sản phẩm là kết quả của chương trình phát triển thương mại miền núi, hải đảo

Trưng bày các sản phẩm là kết quả của chương trình phát triển thương mại miền núi, hải đảo

Theo báo cáo của Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hạ tầng dịch vụ thương mại trong những năm gần đây được các địa phương quan tâm đầu tư nên đã có nhiều cải thiện.

Bước đầu hình thành hệ thống phân phối hàng hoá, như các chợ đầu mối, chợ, cửa hàng bách hoá, cửa hiệu tạp hoá, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của đồng bào các dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Trên địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa của nhiều địa phương, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển đổi đáng kể theo hướng sản xuất hàng hóa. Hệ thống kết cấu hạ tầng bước đầu được quan tâm đầu tư xây dựng đã làm thay đổi diện mạo khu vực miền núi, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhiều địa phương đã chủ động lồng ghép, bố trí ngân sách để đầu tư/kêu gọi tổ chức đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hạ tầng thương mại tại địa phương như Bắc Kạn, Bến Tre, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Đắk Lăk, Trà Vinh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Lâm Đồng, Lai Châu.

Cũng theo báo cáo này, Chính phủ đã quyết định đầu tư 446 tỷ đồng, được huy động từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ khác để thực hiện chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020 ở 287 huyện có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn của 48 tỉnh khu vực miền núi, hải đảo…

Ngoài ra, nhiều địa phương đã chủ động lồng ghép, bố trí ngân sách để đầu tư/kêu gọi tổ chức đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hạ tầng thương mại tại địa phương như Bắc Kạn, Bến Tre, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Đắk Lăk, Trà Vinh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Lâm Đồng, Lai Châu.

Trong đó, Bộ Công Thương, với vai trò tham mưu cho Chính phủ trong quản lý và phát triển hạ tầng thương mại, đặc biệt là chợ, đã tổ chức các buổi Hội nghị rà soát phát triển và quản lý chợ miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo từ đó nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách đối với quản lý, phát triển chợ nói chung và chợ ở những khu vực này.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng đã nghiên cứu, xây dựng một số đề án kết nối hạ tầng thương mại giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo với thị trường cả nước, Đề án phát triển và quản lý hạ tầng thương mại biên giới, đặc biệt là phát triển và quản lý chợ biên giới, miền núi, chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đáng chú ý, Bộ đã phối hợp và cấp kinh phí xây dựng 2 mô hình phân phối đặc thù phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng tại 02 huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện đảo sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của huyện đảo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm