Đà Nẵng muốn nộp hơn 1.200 tỷ chuộc lại sân Chi Lăng nhưng bất thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đà Nẵng tha thiết muốn giữ lại sân Chi Lăng và muốn nộp hơn 1.200 tỷ đồng để chuộc sân vận động này nhưng Ngân hàng Xây dựng không đồng ý.
Ông Võ Nguyễn Chương - Phó Giám đốc Sở TNMT cho biết, Đà Nẵng vẫn luôn giữ nguyên quan điểm là muốn giữ lại sân Chi Lăng.
Ông Võ Nguyễn Chương - Phó Giám đốc Sở TNMT cho biết, Đà Nẵng vẫn luôn giữ nguyên quan điểm là muốn giữ lại sân Chi Lăng.

Ngày 20/3, ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sân vận động Chi Lăng đang có những vấn đề pháp lý phát sinh phức tạp và hiện chưa có quy hoạch đối với sân này.

Theo ông Chương, quan điểm của thành phố là muốn lấy lại sân Chi Lăng và hoàn số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách là 1.251 tỷ đồng. Do đó, năm 2018, thành phố có kiến nghị với Thủ tướng, xin lấy lại sân Chi Lăng và đến nay, quan điểm này vẫn giữ nguyên.

Năm 2019, dưới chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Thi hành án làm cơ quan đầu mối tổ chức phiên làm việc về kiến nghị của Đà Nẵng. Tuy nhiên, tại phiên "thương lượng" đó, đoàn công tác của thành phố và Ngân hàng Xây dựng không tìm được tiếng nói chung.

Nguyên nhân là do thời điểm đó, ngân hàng xác định số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh phải trả là 8.408 tỷ đồng. Trong đó, tiền đất là hơn 4.000 tỷ và 4.408 tỷ đồng tiền lãi phát sinh.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, với số tiền như trên thì thành phố và ngân hàng "không có điểm gặp nhau".

Ngoài ra, dự án này cũng đang vướng mắc công tác giải toả đền bù, các xung đột về mặt pháp lý. Một vướng mắc nữa theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đối với sân vận động Chi Lăng, việc giảm 10% tiền sử dụng đất là không đúng quy định, cần phải thu hồi tiền với 139,3 tỷ, đến nay các đối tượng liên quan chưa khắc phục.

Sân vận động Chi Lăng.

Sân vận động Chi Lăng.

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin thêm, kiến nghị về sân Chi Lăng của thành phố đang vướng trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận bản án và các đối tượng điều tra. Nội dung này thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị.

Sân vận động Chi Lăng có tổng diện tích hơn 55.000m2, nằm tại "tứ giác vàng", bao quanh bởi 4 tuyến đường Lê Duẩn, Chi Lăng, Ngô Gia Tự, Hùng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã giao khu đất này cho Tập đoàn Thiên Thanh, để thực hiện dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ sân Chi Lăng.

Năm 2011, theo yêu cầu của nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án ranh giới để chuyển mục đích sử dụng đất. Thành phố đã cấp thành 10 giấy chứng nhận sử dụng đất tại dự án này.

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã "xẻ thịt" sân Chi Lăng thành 14 lô đất. Ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đem 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để thế chấp ở các ngân hàng.

Tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh bị bắt vì nhiều tội. Sân vận động này trở thành tài sản liên quan vụ đại án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Năm 2016 và 2017, ông Phạm Công Danh và các bị cáo được đưa ra xét xử tại TAND các cấp. Nhiều tài sản là bất động sản của ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh được yêu cầu kê biên, đảm bảo thi hành án, trong đó có sân vận động Chi Lăng.

Đọc thêm