Đa số Đại biểu Quốc hội tán thành thành lập thành phố thuộc TP. HCM

(PLVN) - Thực hiện Chương trình Phiên họp thứ 49 từ ngày 12 - 15/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của QH về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM (Nghị quyết).

Thủ Đức sẽ là thành phố thuộc TP HCM. Ảnh minh họa

Thủ Đức sẽ là thành phố thuộc TP HCM. Ảnh minh họa

Tại phiên họp, UBTVQH đã nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình tóm tắt dự thảo Nghị quyết. Tờ trình của Chính phủ nêu rõ sự cần thiết xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ sở thực tiễn và cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý.

Để đảm bảo tính liên tục và không tạo khoảng trống trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của chính quyền địa phương ở quận và phường tại TP HCM, dự thảo Nghị quyết đã quy định một số nội dung chuyển tiếp. Nghị quyết dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 và tổ chức thực hiện từ ngày 01/7/2021.  

Trình bày Báo cáo tóm tắt thẩm tra dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật (UBPL) của QH Hoàng Thanh Tùng cho biết, UBPL có 02 loại ý kiến khác nhau: Loại ý kiến thứ nhất tán thành với đề nghị của Chính phủ, trình QH ban hành Nghị quyết để thực hiện ngay từ ngày 01/7/2021. Loại ý kiến thứ hai đề nghị QH xem xét, quyết định thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP HCM tương tự như đã quyết định đối với Hà Nội và Đà Nẵng để đảm bảo có bước đi phù hợp, bảo đảm thận trọng, khả thi (tên gọi Nghị quyết là “Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP HCM”).

Liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền thành phố thuộc TP HCM, Báo cáo cho rằng, quy định như dự thảo Nghị quyết là phù hợp. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, đặc thù, cơ chế vượt trội hơn của chính quyền thành phố trực thuộc so với chính quyền ở các quận hiện nay để thực hiện mục tiêu thành lập “thành phố trong thành phố” nhằm tạo bước đột phá, làm hạt nhân, một cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tại phiên họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết.

Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết, đa số các ý kiến tán thành với đề nghị của Chính phủ, trình QH ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM mà không qua thí điểm; ban hành Nghị quyết theo quy trình một kỳ họp theo thủ tục rút gọn.

Kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan hữu quan rà soát và hoàn thiện nội dung dự thảo Nghị quyết để trình QH tại Kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Đọc thêm