Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

Thủ Đức được kỳ vọng sẽ là cú hích để TP HCM phát triển hơn.

Thủ Đức được kỳ vọng sẽ là cú hích để TP HCM phát triển hơn.

Ông cho biết, theo quy định, đến tháng 5/2021 sẽ bầu Quốc hội, HĐND các cấp. Nếu bây giờ, thành phố không làm các hồ sơ, thủ tục để các cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án này phải chờ ít nhất 5 năm nữa mới làm được. Nếu thuận lợi, đến tháng 5/2021 thành phố sẽ tổ chức bầu UBND, HĐND và hệ thống chính trị tại TP. Thủ Đức.

“Mọi việc đang được thành phố đẩy nhanh, tích cực để có sự ủng hộ của các cấp, ngành ở Trung ương. Mục tiêu kịp trình đề án cho Quốc hội trong phiên họp tới đây. Đó là lý do phải làm gấp như vậy, nếu thủng thẳng lo đại hội xong mới làm e không kịp”, ông nói. Về việc sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức để lập TP. Thủ Đức, được hy vọng tạo động lực để TP. HCM trở thành trung tâm đầu tàu kinh tế cả nước, thực hiện trách nhiệm đi đầu, phát triển theo xu thế của thế giới. 

Cụ thể, TP. Thủ Đức sẽ là vùng đất có mô hình phát triển mới. Nơi đây sẽ tích hợp nhiều lĩnh vực là thế mạnh của thành phố như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, logistics hậu cần..., là những ngành nghề có độ kết nối, tương tác với nhau rất cao, từ đó đóng góp cho thành phố nhiều hơn.

Theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính tại TP. HCM, ba quận phía Đông thành phố là 2, 9 và Thủ Đức sẽ sáp nhập thành đơn vị hành chính mới là TP. Thủ Đức, dù ba quận này không thuộc diện sắp xếp. TP. Thủ Đức có quy mô dân số hơn một triệu người, diện tích gần 212 km2, kỳ vọng trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy TP. HCM và Đông Nam Bộ phát triển.

Như vậy là TP. HCM đang chạy đua với thời gian để ít nhất hoàn thành “thủ tục” hành chính cho việc ra đời TP. Thủ Đức. Hy vọng TP. Thủ Đức trong tương lai, nếu chưa đạt được 100% kỳ vọng như “ý chí”, thì cũng mang đến một điều gì đó mới hơn.

Ý  tưởng “tích hợp nhiều lĩnh vực là thế mạnh của thành phố như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, logistics hậu cần...” không phải bây giờ mới được nêu ra. Từ lâu nó vốn đã nằm trong các dự án thành lập khu công nghệ cao, khu kinh tế, khu công nghiệp một thời xa lắc; trong các ý tưởng xây dựng thành phố nọ, tỉnh kia thành trung tâm logistics... của đất nước.

Rất nhiều tỉnh, thành phố “quyết tâm” xây dựng địa phương mình trở thành trung tâm logistics. Logistics trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì đó là “chuỗi giá trị”. Tất cả được liên kết vì mục tiêu phát triển, đạt lợi ích gia tăng lớn nhất. Nói thế để thấy rằng muốn  tạo ra động lực mới, tích hợp tăng trưởng cần rất nhiều yếu tố, cần lắng nghe các ý kiến góp ý rộng rãi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm