“Đã uống rượu, bia không lái xe” - nét đẹp văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh mong muốn, tới đây việc “Đã uống rượu, bia không lái xe” trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông, góp phần mang lại nụ cười, hạnh phúc, sự bình yên cho mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Tối 6/11, trong khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và Chương trình tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe” với sự đồng hành của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM).

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo một số đơn vị thuộc  Bộ Tư pháp, Bộ GTVT, lãnh đạo VAMM cùng hơn 2.000 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định, sự kiện này là một trong những điểm nhấn quan trọng trong tổng thể các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020, góp phần triển khai Ngày Pháp luật với nội dung, hình thức hưởng ứng ngày càng đổi mới, đa dạng, bám sát những vấn đề từ thực tiễn.

Đây cũng là hoạt động thiết thực để cụ thể hóa chủ đề của Năm ATGT 2020, một trong rất nhiều hoạt động mà Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua nhằm xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cộng đồng. 

“Đã uống rượu, bia không lái xe” - nét đẹp văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông ảnh 1
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Đặc biệt, thông qua Chương trình, Thứ trưởng Oanh hy vọng thông điệp “Đã uống rượu, bia không lái xe” sẽ đến gần nhất, nhanh nhất, có hiệu quả nhất tới các bạn trẻ, là cơ hội để thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước, phát huy sức trẻ, lòng nhiệt huyết, gương mẫu, tiên phong trong việc nghiêm túc chấp hành pháp luật nói chung, pháp luật về an toàn giao thông nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng mong muốn thông điệp này sẽ lan tỏa đến mỗi sinh viên trên cả nước, từng gia đình, nhà trường và toàn xã hội, để thấy việc chấp hành pháp luật thật cần thiết và cũng thật đơn giản như công việc hàng ngày, để việc “Đã uống rượu, bia không lái xe” trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông, góp phần mang lại nụ cười, hạnh phúc, sự bình yên cho mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội. 

“Đã uống rượu, bia không lái xe” - nét đẹp văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Oanh mong muốn, hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần tiếp tục đổi mới về tư duy và cách thức tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, phát huy sự sáng tạo, bảo đảm ngày càng thực chất và hiệu quả.

Điều đặc biệt quan trọng là cần có nhận thức đúng đắn và sâu sắc về vai trò, vị trí, ý nghĩa của Ngày Pháp luật để việc hưởng ứng Ngày Pháp luật trở thành công việc thường xuyên, là nhiệm vụ và trách nhiệm chung của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Phải làm sao cho ý thức tôn vinh Hiến pháp, pháp luật không chỉ dừng lại trong Lễ mít tinh, mà hiển hiện trong mỗi việc làm hàng ngày, để không chỉ ngày 9/11 mà 365 ngày trong năm, ngày nào cũng là Ngày Pháp luật Việt Nam. 

Thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu mục tiêu của cả nước hàng năm là kéo giảm 5% đối với mỗi tiêu chí về số vụ tai nạn giao thông, số người bị chết vì tai nạn giao thông, số người bị thương vì tai nạn giao thông.

“Đã uống rượu, bia không lái xe” - nét đẹp văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông ảnh 3
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.

Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về “đã uống rượu bia thì không lái xe”, Bộ trưởng Bộ GTVT đặc biệt nhấn mạnh đến các em sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước - thông điệp của Chương trình là Không lái xe sau khi đã uống rượu bia; không uống rượu bia nếu phải lái xe sau bữa ăn; không mời, ép người khác uống rượu bia nếu biết họ phải lái xe sau khi uống; không ngồi lên xe ô tô, mô tô mà người lái vừa uống rượu bia.

Nhân đây, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị các bộ, ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia tuyên truyền, phổ biến, vận động để người thân, gia đình, bạn bè, toàn xã hội chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ.

Đối với Đoàn Thanh niên, phải xung phong trong tuyên truyền, phổ biến, hình thành các phong trào thi đua để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT. Bộ trưởng còn đề nghị Bộ Tư pháp cùng các bộ, ngành phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng các chương trình, kế hoạch, kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở để thực hiện tốt Ngày Pháp luật Việt Nam nhưng cũng là ngày đảm bảo ATGT cho mọi người.

Đại diện VAMM cho biết, trong thời gian tới, VAMM sẽ tiếp tục nghiên cứu và giới thiệu các sản phẩm hiện đại, an toàn tới người tiêu dùng Việt Nam. Đồng thời, VAMM cam kết chủ động và sát sao hơn nữa trong quá trình hợp tác với Ủy ban ATGT Quốc gia để triển khai nhiều hoạt động ATGT sáng tạo, mới mới, hướng tới xây dựng môi trường giao thông tốt đẹp hơn và đảm bảo sự phát triển của ngành công nghiệp xe máy Việt Nam.

Hưởng ứng thông điệp của Chương trình, các bạn sinh viên cam kết không chỉ học tập, rèn luyện tốt, xây dựng ý thức văn hóa thượng tôn pháp luật mà còn cam kết cùng thực hiện “4 không” như người đứng đầu ngành GTVT đã nêu. Đồng thời, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, góp phần xây dựng văn hóa giao thông không rượu bia với mục tiêu vì cuộc sống lành mạnh, vì một tương lai tốt đẹp, vì một xã hội an toàn, hạnh phúc và phát triển…

“Đã uống rượu, bia không lái xe” - nét đẹp văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông ảnh 4
 

Tại Chương trình đã tổ chức tọa đàm (talkshow) với sự tham dự của ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và ông Toshiyuki Takahara - Tổng Giám đốc Công ty Suzuki Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam

Cùng chuyên mục
Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Đọc thêm