Đại biểu Quốc hội đề nghị tước giấy phép vĩnh viễn với người sử dụng ma tuý khi lái xe

(PLVN) - Thảo luận trực tuyến một số nội dung còn có ý kiến khác nhau về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), các đại biểu Quốc hội đưa ra nhiều đề xuất mới rất đáng chú ý.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum Tô Văn Tám nêu ý kiến của mình từ thực tế đặt ra. Đó là vấn đề xử lý hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Đối với Quốc kỳ, Quốc huy đã có quy định trong Bộ luật Hình sự là xử lý tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, nhưng cũng có những hành vi xâm phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự. Luật hiện hành vẫn chưa quy định xử lý hành chính đối với hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy nên rất khó xử lý trên thực tế. 

Một hành vi nữa là hành vi xúc phạm Đảng kỳ. Đảng kỳ và Quốc kỳ là những biểu tượng thiêng liêng của Đảng và Nhà nước, nhưng hiện nay đang bị xúc phạm. Quốc kỳ, Quốc huy đã có xử lý hình sự, nhưng xử lý hành chính thì chưa thấy, đặc biệt trong xúc phạm Đảng kỳ.

“Chúng ta thấy trên những clip có những hành vi xúc phạm Đảng kỳ hết sức nghiêm trọng, họ đặt Đảng kỳ xuống đất, họ giẫm đạp, chửi, bây giờ hình sự thì không có mà hành chính cũng không có thì xử lý thế nào?”, Đại biểu Tám bức xúc và đề nghị bổ sung việc xử lý hành chính đối với hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy hay là xúc phạm Đảng kỳ mà chưa đến mức phải xử lý hình sự để có tính răn đe.

Còn Đại biểu Quốc hội (Đoàn Thái Bình) Bùi Quốc Phòng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung hình thức xử phạt, tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với người sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông để xử lý nghiêm minh, có tính răn đe và phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng xảy ra đối với hành vi vi phạm này. 

Theo ông Phòng, thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nhiều nhất, với hậu quả nặng nề nhất hiện nay phần lớn là do lái xe sử dụng ma túy và quy định như vậy cũng phù hợp với Điều 14 của Hiến pháp năm 2013 rằng việc hạn chế quyền con người, quyền công dân phải do luật quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm