Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân: “Nhà sáng chế” các phương pháp tuyên truyền pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai mươi năm gắn bó với ngành, Đại biểu Quốc hội - Giám đốc Sở Tư pháp TP Hải Phòng Lã Thanh Tân luôn tận tụy, tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân đất Cảng.

Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân: “Nhà sáng chế” các phương pháp tuyên truyền pháp luật

Điểm sáng ở Hải Phòng

Trong vai trò vừa là Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hải Phòng, Giám đốc Sở Tư pháp, ông Lã Thanh Tân đã đưa công tác PBGDPL vào chương trình Nghị quyết hành động hàng năm; đồng thời quán triệt các cán bộ, công chức, đảng viên của Sở xác định nhiệm vụ này là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng.

Với phương châm “hướng về cơ sở”, ông Tân luôn quan tâm củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở nhằm tích cực phục vụ cho công tác PBGDPL. Hiện lực lượng quan trọng thực hiện nhiệm vụ này không ngừng được củng cố và phát triển: 143 báo cáo viên pháp luật TP; 234 báo cáo viên pháp luật quận, huyện; 2.924 tuyên truyền viên pháp luật ở các xã, phường, thị trấn; 2.432 tổ hòa giải với 12.947 hòa giải viên. Số vụ hòa giải thành đạt 70%.

Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân: “Nhà sáng chế” các phương pháp tuyên truyền pháp luật ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân tiếp xúc cử tri tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng.

Để tạo một “sân chơi’ cho các hòa giải viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, Hải Phòng đã tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” thu hút 14 đội thi đến từ 14 quận, huyện. Nhờ tổ chức chu đáo, tâm huyết và bài bản, tại Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ 3, Hải Phòng đã đạt giải Nhất khu vực phía Bắc, giải Nhất chung kết Hội thi toàn quốc do Bộ Tư pháp tổ chức.

Tuyên truyền pháp luật bằng thơ

Năm 2008, Sở Tư pháp Hải Phòng là đơn vị đầu tiên trên cả nước phát động cuộc thi “Sáng tác thơ Tuyên truyền pháp luật”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, thu hút tới 36.948 bài dự thi. Từ cuộc thi, 100 bài thơ hay nhất in thành “Tuyển tập thơ tuyên truyền pháp luật” và 2.000 bản sao được phát hành miễn phí tới tận tay các tuyên truyền viên, hòa giải viên và cán bộ tư pháp, giúp pháp luật đi vào đời sống một cách dễ hiểu nhất.

Từ 2018 - 2021, Giám đốc Sở Tư pháp Lã Thanh Tân là chủ biên trực tiếp biên soạn, in và phát hành hơn 30 đầu sách với số lượng trung bình 1.000 cuốn/đầu sách; hàng nghìn bộ tài liệu tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành và các văn bản về các lĩnh vực liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân; 60 loại tờ gấp pháp luật, trung bình 25.000 tờ gấp/loại; in và phát hành 10.000 bộ tài liệu về đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về các nội dung cơ bản của Công ước Quốc tế; 2.500 bộ đề cương tuyên truyền các luật mới được Quốc hội thông qua...

Trung bình hằng năm, Sở Tư pháp in và phát hành miễn phí từ 100 – 200 ngàn tờ gấp pháp luật. Công tác biên soạn, in và phát hành tờ gấp; trang bị đầu sách pháp luật cho Thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở, Tủ sách pháp luật trong lực lượng vũ trang, người lao động, người sử dụng lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn, phòng tư pháp các quận, huyện... luôn được chú trọng, được đánh giá ý nghĩa và cấp thiết.

Hàng năm, Giám đốc Sở Tư pháp Lã Thanh Tân còn trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước TP và các Chi nhánh TGPL tại các huyện, quận; các tổ chức đoàn thể tiến hành TGPL cho hàng nghìn lượt người và tổ chức nhiều đợt TGPL lưu động.

Từ 2013, Trung tâm TGPL đã tích cực tham gia chương trình phối hợp với Cty Viễn thông Hải Phòng thực hiện TGPL miễn phí qua Tổng đài 1088; tạo điều kiện cho những người ở vùng sâu, vùng xa và người không có điều kiện trực tiếp đến Trung tâm TGPL; được trợ giúp miễn phí. Từ 2020 đến nay, các trung tâm đã TGPL cho 1.056 trường hợp và tổ chức 39 đợt TGPL tại cơ sở; tổ chức tư vấn cho nhóm đối tượng đặc thù như người khuyết tật, phạm nhân đang cải tạo…

Nhiều sáng kiến tiêu biểu

Các văn bản pháp luật vốn dĩ khô khan. Để việc tuyên truyền cho người dân có hiệu quả, Giám đốc Sở Tư pháp Lã Thanh Tân đã đưa ra nhiều sáng kiến để đổi mới hình thức tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả.

Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân: “Nhà sáng chế” các phương pháp tuyên truyền pháp luật ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh (giữa) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các cá nhân, tập thể Sở Tư pháp Hải Phòng có thành tích xuất sắc.

Đã 16 năm kể từ khi chuyên trang PBGDPL qua Báo Đảng dưới hình thức “Phụ trương Pháp luật TP Hải Phòng” được Báo Hải Phòng và Sở Tư pháp phối hợp thực hiện. Đây là mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả tốt, đang được nhân rộng tại Hải Phòng.

Tờ Phụ trương được duy trì xuất bản đều đặn vào Thứ Năm hàng tuần. Vào năm 2003, mỗi số được phát hành 15.000 bản/kỳ kèm Báo Đảng, cho tới nay đã phát hành được 884 số, mỗi số đã tăng lên 25.000 bản/kỳ gồm các thông tin về PBGDPL trang bị tới tận Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư Chi bộ. Đến nay, tờ Phụ trương đã tạo được dấu ấn riêng, trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của nhân dân TP Cảng. Nhiều độc giả đã lưu giữ từng số Phụ trương như một cẩm nang tuyên truyền pháp luật quý báu.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu khác là cuộc thi “Sáng tác thơ tuyên truyền pháp luật”. Năm 2008, Sở Tư pháp Hải Phòng là đơn vị đầu tiên trên cả nước phát động cuộc thi này. Để chuyển hóa tinh thần và nội dung các văn bản pháp luật vào đời sống dưới các hình thức dễ nhớ, dễ thuộc và dễ tuyên truyền, ông Tân đã đưa ra sáng kiến và đề xuất với lãnh đạo Sở tham mưu UBND TP phát động cuộc thi “Sáng tác thơ Tuyên truyền pháp luật”.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, thu hút tới 36.948 bài dự thi với bốn mảng đề tài về Dân số - Gia đình - Trẻ em; An toàn giao thông; Phòng, chống ma túy, mại dâm và Công tác hòa giải ở cơ sở.

Từ cuộc thi, 100 bài thơ hay nhất in thành “Tuyển tập thơ tuyên truyền pháp luật” và 2.000 bản sao được phát hành miễn phí tới tận tay các tuyên truyền viên, hòa giải viên và cán bộ tư pháp, giúp pháp luật đi vào đời sống một cách dễ hiểu nhất.

Ngoài thơ, Giám đốc Sở Tư pháp Lã Thanh Tân đã chỉ đạo in và sao đĩa DVD về phòng, chống tham nhũng để tuyên truyền tại cơ sở. Đĩa DVD đã đoạt giải Khuyến khích toàn quốc. Đây là một trong mười tiểu phẩm dự thi đạt chất lượng cao nhất và được chọn để in sao nhân bản phát rộng rãi trong phạm vi toàn quốc.

Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân: “Nhà sáng chế” các phương pháp tuyên truyền pháp luật ảnh 3

Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân cùng Ban Chấp hành Đảng bộ mới ra mắt Đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngày nay, để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền pháp luật, Hải Phòng cũng là 1 trong 13 tỉnh, thành cả nước tiên phong xây dựng chuyên trang thông tin điện tử PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP với tên miền http://pbgdpl.haiphong.gov.vn. Mới ra mắt từ tháng 10/2020 đến nay, chuyên trang đã có hơn 500 tin, bài.

Với những cống hiến trong suốt 20 năm qua, Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng Lã Thanh Tân đã nhiều lần đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và Bằng khen của UBND TP Hải Phòng, Bộ Tư pháp, Thủ tướng Chính phủ. Hiệu quả từ sáng kiến PBGDPL được Sở Tư pháp cũng như vị “thuyền trưởng” Lã Thanh Tân triển khai trong những năm qua là khó có thể đo đếm hết.

Xác định các xã trọng điểm cần tập trung PBGDPL

Để PBGDPL có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, Sở Tư pháp Hải Phòng phối hợp với sở, ban, ngành chức năng tổng hợp ý kiến và khảo sát tại địa bàn, xác định được 5 xã là địa bàn trọng điểm cần tập trung tuyên truyền. Cụ thể là các xã trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, An Dương: Quảng Thanh (lĩnh vực đất đai), Lại Xuân (lĩnh vực khoáng sản), An Hồng (lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước), Lê Thiện (lĩnh vực trật tự an toàn giao thông), Tam Cường (lĩnh vực ma túy và tệ nạn xã hội khác). Nhờ tập trung đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền qua hội nghị, hội thảo, tư vấn pháp luật, phát tờ gấp pháp luật… qua đó, những địa phương này đã có biến chuyển rõ nét: Giảm vi phạm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm