Đại diện các nước chúc mừng Việt Nam trúng cử HĐBA với số phiếu kỷ lục

(PLVN) -Việt Nam ngày 7/6 trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu kỷ lục 192/193 phiếu. Ngay sau đó, đại diện của nhiều nước tại LHQ đã lên tiếng chúc mừng Việt Nam. 

Đại sứ Australia tại LHQ Gillian Bird gửi lời chúc mừng các nước vừa trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Đại sứ Australia tại LHQ Gillian Bird gửi lời chúc mừng các nước vừa trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Trên Twitter, Đại sứ Australia tại LHQ Gillian Bird đã gửi lời chúc mừng tới các nước vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó có Việt Nam. 

Bà Gillian Bird bày tỏ vui mừng có 2 nước láng giềng ASEAN là Việt Nam và Indonesia cùng có mặt trong HĐBA LHQ năm 2020. 

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward thì sử dụng tài khoản facebook cá nhân để chúc mừng Việt Nam sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. 

“Chúc mừng Việt Nam sắp trở thành Ủy viên không thường  trực HĐBA LHQ. Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam”, Đại sứ Gareth Ward viết.

Cũng trong những giờ qua, báo chí các nước trên thế giới đã có những bản tin về việc Việt Nam được bầu làm thành viên của HĐBA LHQ.

Tờ Manichi của Nhật Bản trong bài viết về sự kiện này điểm lại lịch sử khi Việt Nam trở thành thành viên LHQ năm 1977 và từng đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. 

Bài báo nêu bật những đóng góp của Việt Nam trong quá trình tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ cũng như những thành tựu của Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện chính sách đối ngoại thời gian qua.

Đại sứ Burhan Gafoor - Trưởng phái đoàn Singapore tại LHQ – đã lên tiếng trên trang Twitter chúc mừng Việt Nam đã được bầu vào HĐBA LHQ với số phiếu cao nhất. 

“Vinh dự khi được đại diện Singapore bỏ phiếu bầu cho Việt Nam. Singapore có quan hệ tuyệt vời với Việt Nam và chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhận xuất sắc vai trò này”, ông Gafoor nói.

Hãng tin AFP của Pháp nêu bật việc Việt Nam nhận được số phiếu bầu cao nhất trong 5 nước vừa được bầu vào HĐBA LHQ, với 192/193 phiếu. 

Còn hãng tin AP của Mỹ cho hay, vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trong các vấn đề quốc tế và thành viên đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề an ninh và hòa bình cấp bách nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm