Đại tướng Hàn Quốc Lee Seong-yong từ chức sau vụ nữ trung sĩ tự sát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tướng Lee Seong-yong, người đứng đầu lực lượng Không quân Hàn Quốc, đã nộp đơn từ chức ngày 4/6 và nhận trách nhiệm trong vụ một nữ trung sĩ tự tử vì bị đồng nghiệp nam cùng cấp quấy rối.

Đại tướng không quân Hàn Quốc Lee Seong-yong tại một sự kiện hôm 31/5.

Đại tướng không quân Hàn Quốc Lee Seong-yong tại một sự kiện hôm 31/5.

"Tôi thực sự cảm thấy mình có trách nhiệm rất lớn với sự việc và xin được từ chức. Tôi muốn gửi lời xin lỗi vì đã khiến mọi người phiền lòng. Trên hết, tôi xin gửi lời san sẻ nỗi đau vô hạn tới nạn nhân và lời chia buồn sâu sắc nhất tới tang quyến", đại tướng Lee Seong-yong, Tư lệnh Không quân Hàn Quốc, hôm nay nói với báo giới về quyết định xin từ chức.

Đơn xin từ chức của đại tướng Lee được gửi tới Tổng thống Moon Jae-in và nhanh chóng được chấp thuận. Tổng thống Hàn Quốc trước đó ra lệnh điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt nghiêm những người liên quan tới vụ nữ trung sĩ bị đồng đội quấy rối tình dục khiến cô phải tự tử hôm 1/6.

Hôm 3/6, một nam trung sĩ không quân đã bị bắt với cáo buộc quấy rối và làm bị thương nữ trung sĩ trên. Vụ bắt giữ xảy ra 2 ngày sau khi cô qua đời.

Theo Reuters, gia đình nữ quân nhân xấu số tố cáo lãnh đạo không quân đã không bảo vệ con gái họ và bưng bít sự việc, dẫn tới việc cô bị ấm ức phải tìm đến cái chết.

Gia đình nữ trung sĩ đã gửi đơn kiến nghị lên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 1/6 và yêu cầu điều tra kỹ lưỡng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 326.000 người ký vào lá đơn này, theo Reuters.

Nữ trung sĩ này hồi tháng 3 tố cáo sĩ quan họ Jang trong đơn vị không quân ở thành phố Seosan sàm sỡ và buộc cô động chạm cơ thể khi hai người ngồi cùng xe trở về căn cứ sau bữa tiệc mà cô bị ép tham dự. Tuy nhiên, hai cấp trên của cô được cho là đã tìm cách "ém nhẹm" sự việc, thuyết phục cô dàn xếp với Jang.

Do đơn tố cáo đồng nghiệp quấy rối không được cấp trên giải quyết, nữ trung sĩ đã xin nghỉ phép hai tháng, sau đó xin chuyển tới đơn vị khác. Đó cũng là nơi cô tự tử.

Ít nhất 3 sĩ quan khác dưới quyền ông Lee đã bị gia đình nữ trung sĩ tố cáo vô trách nhiệm, cố tình cưỡng bức hoặc quấy rối tình dục.

Theo https://tuoitre.vn/nguoi-bi-quay-roi-tu-sat-tuong-han-quoc-mat-chuc-20210604160422735.htm, https://vnexpress.net/dai-tuong-han-quoc-tu-chuc-sau-vu-nu-trung-si-tu-sat-4289120.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm