Đại tướng Tô Lâm: Xây dựng lực lượng công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

(PLVN) - Ngày 9/10, Trường ĐH An ninh Nhân dân (ANND) tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam - Trường ĐH ANND (9/10/1963 – 9/10/2023) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam - Trường ĐH ANND.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam - Trường ĐH ANND.

Đồng chí Đại tướng, GS. TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự và chủ trì Lễ Kỷ niệm.

Tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng

Tại buổi lễ, Thiếu tướng, TS Đoàn Minh Lý, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH ANND đã ôn lại truyền thống, lịch sử 60 năm vẻ vang của Trường và nhấn mạnh, truyền thống đó đã hun đúc nên những giá trị văn hóa tốt đẹp, trở thành hành trang không thể thiếu cho các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên. Tiêu biểu là những giá trị văn hóa, truyền thống sau:

Thứ nhất là truyền thống “Trung với nước, hiếu với dân”, luôn lấy Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Tư cách người Công an cách mệnh” làm tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ quá trình xây dựng, phát triển Nhà trường.

Thiếu tướng, TS Đoàn Minh Lý, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH ANND đã ôn lại truyền thống, lịch sử 60 năm vẻ vang của Trường.

Thiếu tướng, TS Đoàn Minh Lý, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH ANND đã ôn lại truyền thống, lịch sử 60 năm vẻ vang của Trường.

Thứ hai là sự đoàn kết, thống nhất về tư tưởng, ý chí và hành động của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên trên nền tảng “Văn hóa Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam”.

Thứ ba là luôn bám sát yêu cầu thực tiễn để kiên định, kiên trì giữ gìn, bảo vệ định hướng xây dựng, phát triển Nhà trường và chủ động, sáng tạo thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Thứ tư là đặc biệt coi trọng việc xây dựng, phát huy nhân tố con người - Đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên với phẩm chất cần cù, bền bỉ vượt khó trong lao động, dũng cảm quên mình trong chiến đấu; có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và ý thức trách nhiệm cao.

Thứ năm là chung tay xây dựng, giữ gìn môi trường giáo dục lành mạnh, kết hợp hài hòa tính kỷ cương, kỷ luật với sự giản dị, chân thành, nhân văn trong lối sống, trong cách ứng xử.

Quang cảnh Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam - Trường ĐH ANND.

Quang cảnh Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam - Trường ĐH ANND.

TS Đoàn Minh Lý khẳng định, để phát huy những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp, tiếp tục xây dựng, phát triển trong thời gian tới, nhà trường tập trung làm tốt các vấn đề sau:

Một là luôn quán triệt, thực hành nghiêm túc, hiệu quả Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Tư cách người Công an cách mệnh”; lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Nhà trường.

Hai là làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ba là tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo, tập trung vào các nội dung đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới.

Bốn là tăng cường nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; tạo cơ sở cho công tác tham mưu chiến lược với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.

Năm là đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng nhà trường điện tử, nhà trường thông minh.

Tiếp tục xây dựng, củng cố môi trường giáo dục lành mạnh

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những thành tích mà Nhà trường đạt được thời gian qua. Đồng thời, Đại tướng Tô Lâm sơ lược về tình hình thế giới đang diễn ra và nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội là vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân phải hết sức chủ động, nhạy bén với tình hình và không ngừng đổi mới công tác, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Lãnh đạo, cán bộ Trường ĐH ANND dâng hoa, dâng hương tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo, cán bộ Trường ĐH ANND dâng hoa, dâng hương tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ: “Với vai trò là một trong những trung tâm đào tạo Đại học và nghiên cứu khoa học của ngành Công an, để góp phần thực hiện nhiệm vụ trên, Trường ĐH ANND cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành Công an trên các lĩnh vực. Trong đó trọng yếu là xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…”.

Bộ trưởng Tô Lâm định hướng: Nhà trường cũng như mỗi cán bộ, giảng viên phải quyết tâm thực hiện thắng lợi những công việc trọng tâm sau:

Một là, đẩy mạnh đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Hai là, tăng cường đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học.

Ba là, không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm, gắn lý luận với thực tiễn.

Bốn là, chú trọng liên kết, mở rộng hợp tác về giáo dục, đào tạo.

Năm là, tiếp tục chú trọng xây dựng, củng cố môi trường giáo dục lành mạnh…

Bộ trưởng Tô Lâm cùng lãnh đạo Trường ĐH ANND trồng cây lưu niệm.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng lãnh đạo Trường ĐH ANND trồng cây lưu niệm.

Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các lãnh đạo trung ương, địa phương, lãnh đạo ngành công an và cán bộ Trường ĐH ANND đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Bác Hồ. Tham quan Phòng Truyền thống; Nhà tưởng niệm Bác Hồ; Trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà tưởng niệm Bác Hồ.

Trong hành trình 60 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều gian truân, vượt qua bao thử thách của thời gian, thăng trầm của lịch sử, thầy và trò Trường ĐH ANND đã luôn một lòng vì nước, vì dân, vì sự nghiệp giáo dục đào tạo và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực công tác. Trường đã đào tạo được hàng vạn cán bộ an ninh ưu tú cho lực lượng CAND, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những thành tích của Nhà trường được Đảng, Nhà nước, ngành Công an ghi nhận, tôn vinh và tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Mới nhất là ngày 26/9/2023, Chủ tịch nước đã quyết định tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Trường vì đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đọc thêm