Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.
Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình ảnh 1
Đại úy Thái Ngô Hiếu

Anh hùng giữa đời thường

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ việc, khu vực tắm biển chỉ có nhóm nạn nhân và gia đình anh Hiếu ở đó. Khi nhóm người bị sóng cuốn ra xa và đang lịm dần, ngay lập tức anh Hiếu nhảy xuống, bơi đến nơi và kéo cô gái, đồng thời đẩy thêm 2 nam thanh niên khác vào bờ cùng lúc, mặc dù trước đó anh đã tắm biển khá lâu, người đã thấm mệt. Trên bờ, bạn bè cũng không ngừng hô to nhắc anh cẩn thận, đừng cố sức không thì ảnh hưởng tới tính mạng. Song là một chiến sĩ cứu hộ cứu nạn, lương tâm không cho phép anh dừng lại. Không có một giây phân vân, do dự, anh đã không ngại đối mặt với tử thần để giành giật sự sống cho người khác.

Không chỉ là một câu chuyện ý nghĩa của hành động cho đi, sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng vì sự sống của người khác, điều quý giá hơn cả là câu chuyện anh hùng giữa đời thường của Thái Ngô Hiếu còn khắc họa thêm hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân luôn sẵn sàng hy sinh vì nhân dân, vì tổ quốc và lan tỏa niềm tin vào tình người trong xã hội, giống như lời phát biểu của Thiếu tướng Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai: "Hành động dũng cảm của đồng chí Thái Ngô Hiếu đã cứu được tính mạng của 4 người đang trong độ tuổi thanh xuân đẹp nhất cuộc đời. Hành động anh hùng giữa đời thường đó đã giúp cho 4 gia đình, 4 dòng họ tránh khỏi đau thương, mất mát và mang lại cho xã hội một cuộc sống an ninh, an toàn hơn".

Một điều đáng quý nữa là việc làm của Đại úy Thái Ngô Hiếu hoàn toàn xuất phát từ lương tâm và đây cũng không phải lần đầu tiên anh xả thân cứu giúp người khác. Bản thân là một người lính cứu nạn cứu hộ, anh đã không ít lần lao vào hiểm nguy để cứu người, cứu tài sản cho dân. Những hy sinh thầm lặng ấy anh vẫn lặng lẽ làm mà không cần ai biết đến. Sự tỏa sáng ngày hôm nay của Đại úy Thái Ngô Hiếu có thể nói là kết tinh lâu dài của cả quá trình cống hiến để ngày hôm nay nở hoa chứ không phải chỉ là tình cờ. Trước khi được tuyên dương vì hành động cứu giúp 4 nạn nhân đuối nước, đồng chí Ngô Thái Hiếu cũng từng được xây dựng là tấm gương điển hình của Phòng PC07 – Đội CC & CNCH KV Trảng Bom.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình ảnh 2

Với hành động hết sức dũng cảm, không sợ hiểm nguy, gian khổ, xả thân chấp nhận hy sinh đến tính mạng để cứu người dân bị đuối nước, thể hiện tinh thần, trách nhiệm với nhân dân, ngày 11/4, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm sỹ quan nghiệp vụ từ Trung úy lên Đại úy đối với đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai.

Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an thăng cấp bậc hàm vượt bậc và Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy, Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh đối với Đại úy Thái Ngô Hiếu.

Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 443/CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho Đại úy Thái Ngô Hiếu vì đã có hành động dũng cảm cứu người, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây thực sự là hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, cao cả được nhân dân cảm phục, trân trọng. Những tấm gương quên mình vì tính mạng của người bị nạn như anh Hiếu cần được kịp thời lan tỏa để nhân lên niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trong cuộc sống nhanh, bận rộn khiến con người dường như thiếu mất sự quan tâm chia sẻ cùng nhau, câu chuyện của Đại úy Thái Ngô Hiếu đã mang hơi thở mới, giống như tia nắng ấm áp, nuôi dưỡng, sưởi ấm trái tim của tất cả mọi người. Với sức lan tỏa của mình, câu chuyện về tấm gương người lính thời bình Thái Ngô Hiếu đã khơi nguồn cảm hứng cho ngày càng nhiều nghĩa cử cao đẹp trong xã hội trên khắp mọi miền đất nước, gieo yêu thương bằng tình người giản dị, mộc mạc, hướng mọi người có cái nhìn tích cực lạc quan hơn về cuộc sống.

Anh hùng không chỉ nằm trong sách vở, trong lịch sử, trong truyền thuyết, cũng không phải là một hình tượng để mọi người chỉ mãi ao ước bởi chính chúng ta cũng có thể trở thành anh hùng, khi có những hành động, đóng góp tích cực trong xã hội giống như câu chuyện của Đại úy Thái Ngô Hiếu.

Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam

Có lẽ, trong xã hội không ít người biết và muốn tử tế nhưng không phải ai cũng vượt qua được hoàn cảnh, môi trường và đặc biệt là tâm lý vị kỷ để sẵn sàng tử tế, sẵn sàng hy sinh không màng lơi ích cá nhân. Với Đại úy Thái Ngô Hiếu, có lẽ xuất thân trong gia đình có dòng dõi cách mạng và sự khổ luyện của môi trường quân đội đã rèn giũa cho anh một bản lĩnh và phẩm chất đáng quý như vậy.

Đại úy Thái Ngô Hiếu có ông nội là dân công hoả tuyến, ông ngoại là thanh niên xung phong và cả bố lẫn mẹ đều là bộ đội chống Mỹ cứu nước. Từ nhỏ, anh đã đi tắm mương, tắm sông và cũng đã từng cứu được các bạn đuối nước khi tắm chung. Vì có kỹ năng bơi lội khá tốt nên khi vào lực lượng Phòng cháy chữa cháy, anh được phân công về đội Cứu nạn cứu hộ. Với niềm tự hào được đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, lại đúng với chuyên ngành mình yêu thích nên Thái Ngô Hiếu càng nỗ lực cố gắng hơn.

Trong môi trường công an, anh được đi tập huấn về các đội hình cứu nạn cứu hộ trên cao, tai nạn giao thông, bơi, lặn sử dụng bình khí… Bên cạnh việc phấn đấu rèn luyện công tác chuyên môn, Thái Ngô Hiếu còn nỗ lực tham gia phong trào thể dục thể thao như các giải thi bơi do địa phương tổ chức, tham gia giải chạy vũ trang của Bộ Công an, tham gia thi các đại hội thể dục thể thao tỉnh và huyện và đã đạt nhiều giải cao.

Làm một nghề luôn phải đối mặt với hiểm nguy, áp lực và mỏi mệt nhưng Đại úy Thái Ngô Hiếu chưa bao giờ nản lòng và ngừng nỗ lực bởi với anh, nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản của nhân dân thật ý nghĩa. Nhớ lại vụ cứu nạn đầu tiên khi mới được tập huấn về, tuy chưa thành thạo, kinh nghiệm chưa có nhưng Đại úy Thái Ngô Hiếu vẫn quyết tâm xin chỉ huy thực hiện bằng được nhiệm vụ. Bởi là lần đầu thực hiện nhiệm vụ nên khi tiếp cận xác nạn nhân, Thái Ngô Hiếu đã giật mình và có phần hoảng sợ. Song bằng ý chí và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, anh đã bình tĩnh lại và cố gắng đưa nạn nhân lên bờ. Đây cũng là một trong những vụ cứu nạn cứu hộ lặn tìm nạn nhân đầu tiên của lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Đồng Nai và được Giám đốc công an tỉnh tặng bằng khen đột xuất.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình ảnh 3

Một kỷ niệm đáng nhớ nữa trong quá trình làm nhiệm vụ của Đại úy Thái Ngô Hiếu là vụ xe tải trôi sông phải lặn ra giữa dòng sông để buộc cáp vào cầu xe. Do gầm xe tải thấp, cộng thêm bùn khiến không gian hẹp buộc anh phải tháo bình lặn ôm trước ngực để chui vào gầm xe buộc dây cáp. Sau đó anh còn phải vất vả vật lộn với dòng nước nhiều lần lên xuống để buộc cáp cẩu xe lên. Sau nhiều vất vả, hiểm nguy, bản lĩnh vững vàng của người lính đã giúp anh chiến thắng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều lần Đại úy Thái Ngô Hiếu tham gia cứu hộ cứu nạn. Song lần nào anh cũng nỗ lực hết sức, chạy đua với thời gian, chạy đua cùng tử thần để giành giật sự sống, cứu vớt tài sản cho nhân dân. Và trong vô số trải nghiệm ấy, mỗi lần cứu được một người, bảo toàn được tài sản cho dân là mỗi lần đồng chí Thái Ngô Hiếu lại thêm tự hào, thêm yêu và quyết tâm gắn bó với nghề.

Công cuộc chạy đua với thời gian, giữa lằn ranh của sự sống và cái chết để cứu người, chưa bao giờ là đơn giản và nếu không bởi lòng nhiệt huyết, dũng cảm và cái tâm với nghề thì chắc chắn khó có thể bám trụ được. Dẫu biết nghề cứu hộ cứu nạn lắm hiểm nguy, dẫu không ít lần “chạm mặt với tử thần” và mệt mỏi, kiệt sức, song Đại úy Thái Ngô Hiếu - người lính cứu hộ cứu nạn vẫn luôn sẵn sàng lên đường, sẵn sàng xả thân, cố gắng hết sức mình vì sự bình yên, an toàn của nhân dân.

Và với bản thân Thái Ngô Hiếu, mọi người dù là ai đi nữa cũng phải sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Là một người chiến sĩ công an nhân dân, bản thân anh càng phải chấp hành nghiêm hơn nữa. Đồng chí Thái Ngô Hiếu luôn giữ lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, trung thành với Chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; Không ngừng rèn luyện, trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng theo 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân và ra sức phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân. Bằng những hành động của mình, đồng chí Thái Ngô Hiếu cũng hy vọng sẽ lan toả tới những người đang buông thả bản thân hãy cố gắng tu dưỡng, rèn luyện bản thân để trở thành người tốt, người có ích cho xã hội.

Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an thăng cấp bậc hàm vượt bậc và Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy, Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh đối với Đại úy Thái Ngô Hiếu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm