Đắk Lắk ghi nhận thêm 3 ca nhiễm bạch hầu mới

(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại huyện Cư M’gar và M’Đrắk.

Bệnh nhân Y K. đang điều trị tại TTYT huyện Cư M’gar. Ảnh: STY tỉnh Đắk Lắk

Bệnh nhân Y K. đang điều trị tại TTYT huyện Cư M’gar. Ảnh: STY tỉnh Đắk Lắk

Theo đó, tại huyện Cư M’gar, ngày 10/7, bệnh nhân Y K., sinh năm 2016, ở buôn Bling, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar khởi bệnh với triệu chứng mệt mỏi, sốt cao, đau họng. Gia đình đã đưa cháu bé đi khám tại một phòng khám tư trên địa bàn, tuy nhiên bệnh không giảm, đến tối 11/7 thì đưa cháu vào nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám thấy họng cháu bé viêm sưng đỏ có mảng trắng hai bên, chẩn đoán nghi ngờ bạch hầu và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh bạch hầu. Kết quả xét nghiệm sáng 14/7 cho thấy, cháu bé dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, bệnh nhân Y K. có tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu nhưng tiêm không đủ mũi. Trước và trong thời gian mắc bệnh, cháu bé không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, xung quanh khu  vực cháu bé sinh sống không có trường hợp mắc bệnh tương tự.

Ngay sau khi xác định ca bệnh bạch hầu trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác khoanh vùng, cách ly, phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực buôn Bling. Cho người dân uống kháng sinh dự phòng và tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho 2 đối tượng (trẻ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi và người từ 49 tháng tuổi trở lên). Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đối với 20 đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh.

Còn tại huyện M’Đrắk, cũng trong sáng 14/7, trên địa bàn ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn huyện đến thời điểm này lên 4 trường hợp.

Như vậy, tính đến sáng ngày 14/7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 3 địa phương gồm các huyện Lắk, M’Đrắk và Cư M’gar.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm