Đắk Nông còn khoảng hơn 2000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được

(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin năm 2020.

Cụ thể, năm 2020, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Nông và các cơ quan, đơn vị đã tích cực liên hệ với các tỉnh, thành phố, đơn vị để nắm thông tin, sơ đồ mộ chí, rà soát, hoàn thiện hồ sơ, cập nhật cơ sở dữ liệu, danh sách 3.737 liệt sĩ hy sinh trên bàn tỉnh.

Trên cơ sở nội dung kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS ở các cấp, tỉnh làm tốt công tác theo dõi, hướng dẫn và chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thành phố liên hệ với các nhân chứng, người cung cấp thông tin để xây dựng kế hoạch tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Toàn tỉnh đã tổ chức khảo sát, xác minh 14 địa điểm, khai quật 9 địa điểm, quy tập được 27 HCLS và 1 mộ tập thể (khoảng hơn 22 HCLS).

Công tác xác định HCLS còn thiếu thông tin được thực hiện bằng hai hình thức là phân tích ADN và thực chứng. Tuy nhiên, do thông tin về liệt sĩ khi được quy tập không đầy đủ hoặc không có; phần mộ liệt sĩ không có hài cốt hoặc đã bị phân hủy, mẫu sinh phẩm xấu nên giám định không cho ra kết quả cần thiết để xác định danh tính.

Đắk Nông còn khoảng hơn 2000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được ảnh 1
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin năm 2020 

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn khoảng 2.658 HCLS chưa tìm kiếm, quy tập được, nguyên nhân là do thông tin ngày một ít. Nhân chứng còn sống chủ yếu là người cao tuổi và cựu chiến binh nay đã già yếu, trí nhớ giảm. Thông tin ghi trong giấy báo tử và danh sách liệt sĩ do các đơn vị cung cấp thường chung chung, không có sơ đồ mộ chí cụ thể…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định: “Công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính HCLS gặp rất nhiều khó khăn do nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Nhưng dù có khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải tiếp tục tập trung làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn. Không chỉ cơ quan chuyên môn mà các ngành, địa phương phải huy động toàn xã hội, các kênh thông tin để thực hiện hiệu quả việc tìm kiếm, quy tập HCLS.

Hy vọng năm 2021, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS sẽ đạt được kết quả cao hơn, từng bước làm tròn trách nhiệm với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc.”

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm