Đảm bảo an toàn giao thông phục vụ SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ ngày 6 đến 23/5, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định và Hòa Bình. Đảm bảo an toàn giao thông là nội dung quan trọng góp phần tổ chức thành công SEA Games 31.

Tăng cường các biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông dịp SEA Games 31.

Tăng cường các biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông dịp SEA Games 31.

Tăng cường các biện pháp giám sát

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho quá trình di chuyển của các đoàn vận động viên và nhân dân trong suốt dịp SEA Games 31, Cục Cảnh sát giao thông đã đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ I, Sở Giao thông Vận tải các địa phương đăng cai tổ chức các môn thi đấu và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT), tránh ùn tắc giao thông.

Trong đó, có những nhiệm vụ quan trọng như rà soát, sửa chữa khẩn trương hoàn chỉnh các công trình giao thông đường bộ, nhất là trạm dừng nghỉ, bến xe, bãi đỗ xe, biển báo hiệu giao thông đường bộ, vạch kẻ đường và các công trình khác; bổ sung biển báo hiệu hướng dẫn bằng tiếng Việt - Anh, biển báo hiệu nguy hiểm tại những điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ liên quan đến các hoạt động của SEA Games 31; tạm dừng thi công các dự án nâng cấp, sửa chữa, cải tạo công trình giao thông trên các tuyến đường bộ, đường sắt liên quan đến các hoạt động của SEA Games 31 từ ngày 01/5 đến hết ngày 24/5/2022; bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tại các trạm thu phí…

Các tỉnh, thành phố đã áp dụng các biện pháp tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật về giao thông, cũng như các phương án và kế hoạch ứng phó; nhằm chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở, để kịp thời tham mưu, giải quyết những vấn đề phát sinh, không để xảy ra bị động, bất ngờ và các vụ việc phức tạp lớn về an ninh, trật tự.

Đơn cử, tại Thủ đô Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông đã đưa ra 9 phương án phân luồng khi có tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ ra, vào thành phố. Còn tại tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Công an TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã khảo sát chặt chẽ các địa điểm diễn ra các môn thi đấu, các tuyến đường, ngã ba, ngã tư nơi các đoàn vận động viên, quan chức và cổ động viên đi qua. Từ đó, lực lượng Công an tỉnh đã sẵn sàng phương án dẫn đoàn và đảm bảo trật tự ATGT tại các chốt giao thông, các địa điểm trung tâm, phức tạp về giao thông với mục tiêu tuyệt đối an toàn.

Mặt khác, tại tỉnh Hải Dương cũng đã sẵn sàng với các phương án điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông phục vụ SEA Games; các lực lượng chức năng tích cực tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự. Bên cạnh đó, đối với các địa phương có hoạt động đường thủy nội địa, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra, bảo đảm ATGT trước mùa mưa bão tại các bến đò, phà, bến khách ngang sông, bến bãi vật liệu, cầu phao, cầu yếu; các địa phương có đường sắt đi qua cần tiếp tục thực hiện tốt việc cảnh giới theo quy định và quản lý nghiêm hành lang ATGT đường sắt, không để phát sinh các lối đi tự mở.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đưa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước phục vụ SEA Games 31. Theo đó, từ ngày 6/5/2022 đến hết ngày 28/5/2022 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường phù hợp quy định. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay... đã được thông báo để sẵn sàng phối hợp khi cần thiết.

Trách nhiệm của người dân

Ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của người dân cũng là một nội dung quan trọng góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trong suốt Đại hội thể thao. Cục Cảnh sát giao thông đã khuyến cáo người dân tại Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận cần lưu ý những thông tin cập nhật từ các cơ quan chức năng, phương tiện truyền thông, báo đài để tránh xảy ra vi phạm.

Cụ thể, các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe, các chủ phương tiện, nhân dân khi di chuyển trên các tuyến đường cửa ngõ, các tuyến đường di chuyển của vận động viên... phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, tuân thủ sự điều tiết, phân luồng của cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác. Bên cạnh đó, chủ phương tiện tham gia giao thông phải chủ động kiểm tra kỹ thuật an toàn phương tiện và các yếu tố an toàn khác đảm bảo không để phương tiện xảy ra các sự cố, gây cản trở giao thông trên quá trình di chuyển. Đặc biệt là tại các tuyến đường tiếp giáp địa điểm tổ chức lễ khai mạc (ngày 12/5), bế mạc SEA Games 31 (ngày 23/5) tại TP Hà Nội, các chương trình và tuyến đường xung quanh khu vực tổ chức các môn thi đấu thể thao trong khuôn khổ SEA Games 31 tại 12 địa phương...

Khi có tín hiệu của xe, đoàn xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường cho xe, đoàn xe được quyền ưu tiên... Đáng nói, người dân, chủ phương tiện cần chủ động cập nhật tình hình giao thông và lựa chọn khung giờ, lộ trình di chuyển phù hợp, tránh hoặc hạn chế đi vào các khung giờ cao điểm, các tuyến đường có lưu lượng, mật độ tham gia giao thông cao.

SEA Games 31 là sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao lớn, quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Do đó, việc tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông không chỉ nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho mỗi cá nhân mà còn góp phần tạo hình ảnh đẹp của người Việt Nam trong mắt các phái đoàn thể thao và khán giả quốc tế tới Việt Nam. Bởi lẽ đó, việc người dân, doanh nghiệp tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo giao thông an toàn, thông thoáng trong suốt dịp Đại hội thể thao này chính là một yếu tố quan trọng góp phần tổ chức thành công SEA Games 31.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm