Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải phục vụ bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đặt quyết tâm chính trị cao nhất nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền tải điện an toàn, ổn định trong ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 2 kiểm tra đường dây.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 2 kiểm tra đường dây.

Đảm bảo phương thức, chế độ vận hành ổn định

Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT - cho biết, Tổng công ty và các đơn vị đã lập và thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trong ngày diễn ra bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Trong đó đảm bảo các trạm biến áp và đường dây 220kV, 500kV kết dây theo đúng phương thức vận hành của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm điều độ hệ thống điện miền. Đảm bảo phương thức kết dây của các ngăn lộ trung áp cấp cho phụ tải, các ngăn lộ 110kV, máy biến áp 110kV tại các trạm biến áp 220kV, 500kV thuộc EVNNPT theo đúng yêu cầu của Trung tâm Điều độ thuộc các Tổng công ty Điện lực.

Các đơn vị đã kiểm tra và đảm bảo thiết bị của các ngăn lộ máy cắt, các ngăn liên lạc sẵn sàng đưa vào vận hành. Hệ thống tự dùng một chiều, xoay chiều tại các trạm biến áp cũng được các đơn vị kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo chế độ làm việc ổn định và tin cậy.

“EVNNPT đã chủ động đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện để khắc phục nhanh các hư hỏng trên hệ thống điện. Đồng thời thí nghiệm vật tư dự phòng, đảm bảo sẵn sàng thay thế khi xảy ra hư hỏng để truyền tải điện thông suốt”, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến.

Cùng với đó, các Công ty Truyền tải điện thông báo kịp thời cho các cấp điều độ thời điểm, thời gian và mức độ đầy, quá tải các đường dây và máy biến áp. Kiến nghị điều chỉnh phương thức vận hành để đảm bảo vận hành an toàn thiết bị. Thường xuyên theo dõi và báo cáo kịp thời chế độ vận hành điện áp tại các nút trên lưới. Thực hiện điều chỉnh điện áp tại các nút vận hành theo biều đồ điện áp của cấp Điều độ.

Các đơn vị tổ chức kiểm tra, soi phát nhiệt, rà soát và xử lý các khiếm khuyết, tăng cường kiểm tra các trạm biến áp thực hiện thường xuyên và hoàn thành trước 13/5/2021. Ngoài ra, còn kiểm tra tình trạng hệ thống làm mát, bộ thở máy biến áp, kháng điện đảm bảo vận hành, kiểm tra đêm, chụp corocam các đường dây 500kV, 220kV theo quy định để phát hiện cách điện nhiễm bẩn và xử lý triệt để.

“EVNNPT đã chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện để khắc phục nhanh các hư hỏng trên hệ thống điện. Thí nghiệm các vật tư dự phòng cần thiết, đảm bảo sẵn sàng thay thế khi xảy ra hư hỏng nhằm truyền tải điện thông suốt trong thời gian diễn ra bầu cử”, ông Lưu Việt Tiến nói.

Lãnh đạo EVNNPT trực, sẵn sàng xử lý các tình huống

Một trong những biện pháp quan trọng để xử lý kịp thời tình huống phát sinh trong ngày bầu cử là công tác trực vận hành. Vì thế, Tổng công ty đã yêu cầu các trạm biến áp, Tổ Thao tác lưu động, trực ban Điều độ thuộc các Công ty Truyền tải thực hiện trực theo chế độ vận hành phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19 để vừa đảm bảo vận hành an toàn, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

EVNNPT cũng đã phân công lãnh đạo Tổng công ty, Trưởng, Phó các Ban chuyên môn trực tại Tổng công ty; lãnh đạo các đơn vị trực tăng cường tại các trụ sở làm việc để kịp thời xử lý tình huống phát sinh, ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải. Ngoài ra, EVNNPT còn phối hợp chặt chẽ với các Tổng công ty Điện lực để hỗ trợ xử lý sự cố.

Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải phục vụ bầu cử ảnh 1
Trực vận hành tại TBA 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang).

Ông Lưu Việt Tiến cũng cho biết thêm, để đảm bảo an toàn trong công tác vận hành cũng như quyền và nghĩa vụ của các cử tri tại các đơn vị ở những địa phương đang có dịch, các đơn vị trực thuộc EVNNPT đã làm việc với các tổ bầu cử của phường/xã nơi có lực lượng trực vận hành lưới điện truyền tập trung cách ly phòng Covid-19, được thực hiện quyền bầu cử phù hợp.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo EVNNPT và sự chủ động của các đơn vị thành viên, EVNNPT đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó dịch bệnh và quyết tâm đảm bảo an toàn cung cấp điện, góp phần vào thành công của ngày bầu cử.

EVN yêu cầu EVNNPT chú ý các đường dây mang tải cao

Kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm điện và đường dây điện, đặc biệt các trạm, đường dây đang vận hành mang tải cao.

Bổ sung thêm lực lượng tuần tra dọc tuyến 220-500kV, phát hiện các khiếm khuyết, các nguy cơ mất an toàn và khắc phục kịp thời.

Tổ chức tuyên truyền và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật thể lên đường dây, vi phạm hành lang an toàn tuyến dây.

Chỉ đạo các Ban Quản lý dự án lưới điện yêu cầu các đơn vị thi công có biện pháp thi công hợp lý để đảm bảo tiến độ công trình, không thi công các hạng mục phải cắt điện trong các ngày diễn ra bầu cử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Đọc thêm