Đàm phán hạt nhân Iran “có tiến triển”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 21/2 cho biết các cuộc đàm phán tại Vienna, Áo về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới đã đạt được “tiến bộ đáng kể”.

Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở Vienna.

Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở Vienna.

Theo Reuters, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ đã được tổ chức tại Vienna kể từ tháng 4, trong bối cảnh lo ngại về những tiến bộ hạt nhân của Tehran mà theo các cường quốc phương Tây là không thể đảo ngược trừ khi thỏa thuận sớm được ký kết.

Trong phát biểu ngày 21/2, dù khẳng định việc đàm phán đã đạt được những tiến bộ đáng kể nhưng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng cho hay các bên vẫn chưa đạt được thống nhất về bất kỳ điều khoản nào.

Trong một phát biểu khác, quan chức an ninh hàng đầu của Iran Ali Shamkhani cho biết, các cuộc đàm phán giữa Iran với các nhà đàm phán châu Âu cũng đang diễn ra và sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, ông này khẳng định, các cuộc đàm phán với Mỹ không nằm trong chương trình nghị sự vì sẽ không đưa đến “bất kỳ bước đột phá nào”.

Hôm tuần trước, Reuters dẫn các nguồn tin cho rằng một thỏa thuận Mỹ-Iran đang được định hình sau nhiều tháng đàm phán gián tiếp nhằm hồi sinh hiệp ước hạt nhân mà Washington đã từ bỏ vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc đã hạn chế việc Iran làm giàu uranium khiến Tehran khó phát triển nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân, đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran.

Iran đã không tuân thủ một số giới hạn hạt nhân của thỏa thuận kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt dưới thời ông Trump.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm