Đàm phán với Gazprom chưa xong, Moldova mua 1 triệu m3 khí đốt qua đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Doanh nghiệp nhà nước của Moldova Energocom đã đăng thông báo đấu thầu về việc mua 1 triệu mét khối khí đốt tự nhiên thông qua các trạm Alekseyevka (Ukraine) và Todiresht (Romania), Công ty đưa tin vào hôm thứ Ba.

Các van và đường ống tại trạm phân phối khí Gaz-System ở Gustorzyn, miền trung Ba Lan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/9/2014)

Các van và đường ống tại trạm phân phối khí Gaz-System ở Gustorzyn, miền trung Ba Lan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/9/2014)

"Ủy ban quốc gia về các tình huống khẩn cấp đã ủy quyền cho Energocom mua khí đốt ở biên giới Moldova. <…> Các nhà cung cấp được mời tham gia đấu thầu", theo một tuyên bố trên trang web của Công ty.

Công ty dầu khí PGNiG của Ba Lan đã thắng đấu giá cung cấp 1 triệu mét khối khí đốt cho Moldova.

Giá trị của các hợp đồng không được tiết lộ nhưng hôm thứ Hai, Thủ tướng nước cộng hòa Natalia Gavrilitsa cho biết, giá 1.000 m3 là khoảng 1.000 đô la. Số khí đốt đó sẽ được sử dụng để cân bằng sự suy giảm áp suất trong hệ thống vận chuyển khí đốt của nước Cộng hòa này, Chính phủ giải thích.

Chính phủ cho biết, đây là đợt mua thử nghiệm nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của quốc gia này. “Việc mua thử đã được thực hiện để kiểm tra khả năng nhập khẩu khí đốt từ các nguồn thay thế và cân bằng áp suất thấp trong hệ thống cung cấp khí đốt tự nhiên,” Chính phủ cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc đàm phán về hợp đồng dài hạn với Gazprom hiện đang được tiến hành. Công ty cổ phần khí đốt của Nga yêu cầu Moldova trả khoản nợ 709 triệu USD. Gazprom đưa ra các phương án hoãn trả nợ và khẳng định sẵn sàng cung cấp chiết khấu 25% đối với khí đốt, mặc dù Chisinau vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận.

Hôm 30/9, Moldovagaz và Gazprom đã gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt đến cuối tháng 10 khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục. Nước Cộng hòa này nhập khẩu khí đốt với giá thị trường khoảng 790 USD / 1.000 m3 trong tháng này. Chisinau hiện đang tìm cách giảm giá khí đốt xuống mức trung bình 200-300 USD/1.000 m3. Moldova đã trả trung bình 148 USD cho mỗi 1.000 m3 vào năm ngoái. Gazprom đã thông báo sẵn sàng gia hạn hợp đồng cho tháng 11 nếu phía Moldova thanh toán đầy đủ cho các đợt giao hàng vào tháng 9 và tháng 10/2021.

Quốc hội nước cộng hòa đã ban hành tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Chính phủ từ ngày 22/10 đến ngày 20/11 do tình trạng thâm hụt khí đốt trong nước.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên hàng năm của Moldova được ước tính vào khoảng 1,3 tỷ m3 (bao gồm cả vùng Transnistria - khoảng 2,9 tỷ m3). Số khí đốt này được mua từ Gazprom và vận chuyển qua lãnh thổ của Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm