Dân Huế “ngán ngẩm” vì hàng trăm tấn cá lại chết trắng lồng

(PLO) - Chỉ sau một đêm, cá lồng đặc sản được nuôi tại 2 xã vùng ven biển Tư Hiền thuộc huyện Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế) chết hàng loạt với số lượng trên 100 tấn.

Số lượng cá chết trên 100 tấn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con. Nguyên nhân do nguồn nước đầm phá bị ngọt hóa suốt tháng qua (Ảnh V.N)

Số lượng cá chết trên 100 tấn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con. Nguyên nhân do nguồn nước đầm phá bị ngọt hóa suốt tháng qua (Ảnh V.N)

Ngày 29/11, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế), suốt tháng qua, cá nuôi lồng của các hộ dân trong khu vực đầm phá Cầu Hai thuộc 2 xã Vinh Hiền và Lộc Bình của huyện này đang chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt. Nguyên nhân cá chết được xác định là do nước trong khu vực đầm phá bị ngọt hóa sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua.

Được biết, giống cá nuôi của các hộ dân thuộc 2 xã trên đều là các giống cá đặc sản và có giá trị kinh tế cao nên việc cá chết gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế của người dân.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, xã Vinh Hiền là địa phương chịu thiệt nặng nhất trong đợt cá chết này, với số lượng trên 81 tấn ở 1.300 lồng nuôi của 360 hộ, tổn thất khoảng 8 tỷ đồng. Còn tại xã Lộc Bình giáp ranh với xã Vinh Hiền cũng xảy ra tình trạng cá chết vào khoảng 30 tấn cá nuôi của 152 hộ dân. Cá chết chủ yếu là những loại giống đặc sản như cá vẩu, cá mú, nuôi được 8 tháng và đạt trọng lượng trên 1kg/con.

Dân Huế “ngán ngẩm” vì hàng trăm tấn cá lại chết trắng lồng ảnh 1
Cá nuôi lồng đến kỳ chuẩn bị cho thu hoạch thuộc loại giống đặc sản tại hai xã vùng cửa biển Tư Hiền là xã Vinh Hiền và Lộc Bình, huyện Phú lộc bỗng dưng chết hàng loạt (Ảnh V.N)

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc cho biết: "Mưa lũ kéo dài, nước lợ vùng đầm Cầu Hai ngọt hóa suốt tháng qua, lại đậm đặc phù sa, khiến cá nuôi chết hàng loạt. Đây là đợt nuôi trái vụ, nuôi vượt lũ để bán Tết với giá trị cao hơn bình thường. Tuy nhiên, thiên tai đã khiến hàng trăm hộ nuôi cá tại Phú Lộc chịu thiệt hại nặng”.

Người nuôi cá lồng ở 2 địa phương kể trên thông tin, cá chết do sốc ngọt, thiếu ôxy nên vẫn được thương lái thu mua, nhưng với giá rất thấp, từ 40 đến 60 nghìn đồng/kg đối với cá chưa chết hẳn, 100 đến 200 nghìn đồng/kg với cá thu hoạch bán tháo. Trong khi, ngày thường mỗi kg cá đặc sản ở vùng này có giá trên dưới 240 nghìn đồng.

Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc khuyến cáo, nếu tình trạng nước đầm phá vẫn ngọt hóa như hiện nay, cá nuôi vùng cửa biển Tư Hiền tiếp tục chết. Do đó, ngư dân cần khẩn trương thu hoạch, tiêu thụ để bảo đảm thu hồi một phần vốn đầu tư nuôi cá từ nhiều tháng vừa qua.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm