Đảng của Tổng thống Putin tạm dẫn đầu "cuộc chạy đua" vào Duma Quốc gia Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), Đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin đảm bảo 49,42% số phiếu bầu trong danh sách đảng của Duma Quốc gia (hạ viện) sau khi 80,1% kết quả được xử lý.

Một điểm kiểm phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia của Nga cuối tuần qua. Ảnh: TASS

Một điểm kiểm phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia của Nga cuối tuần qua. Ảnh: TASS

Theo kết quả bỏ phiếu, Đảng Cộng sản đứng thứ hai với 19,28%, tiếp theo là Đảng Dân chủ Tự do Nga (7,55%), Đảng A Just Russia - Patriots - For Truth (7,37%) và Đảng Con người mới (5,37%). Do đó, năm đảng này cho đến nay được dự đoán sẽ giành được ghế trong cuộc triệu tập mới của quốc hội bằng cách xóa bỏ ngưỡng giới hạn 5%.

Đồng thời, Đảng Party of Growth nhận 2,53%, Civic Platform nhận 1,33% và Yabloko giành 1,1%. Các đảng còn lại đảm bảo ít hơn 1% số phiếu bầu.

Tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức 45,15% vào lúc 18:00 giờ ngày 19/9 (theo giờ Moscow), không bao gồm phiếu bầu trực tuyến. Tỷ lệ cử tri đi bầu có vẻ giống với cuộc bầu cử năm 2016, khi con số cuối cùng là 47,88%.

Ngay từ kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khi kiểm được 15,01% số phiếu bầu, Đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã giành được 41,17% số phiếu bầu; Đảng Cộng sản đứng thứ hai với 23,9% phiếu bầu, tiếp theo là Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) - 9,07%, Nhân dân mới - 7,32% và Đảng A Just Russia - 6,97%.

Các Đảng còn lại đã không vượt qua ngưỡng 5% cho đến nay. Một trong số đó là Đảng Những người hưu trí vì công bằng xã hội của Nga - nhận được 3,12% phiếu bầu, đủ điều kiện để nhận tài trợ của Chính phủ.

Kết quả bầu ở các vùng cho thấy Đảng Nước Nga Thống nhất chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử vào các cơ quan lập pháp khu vực ở Viễn Đông và Siberia. Kết quả của nó nằm trong khoảng từ 30% đến gần 57%, tùy thuộc vào khu vực.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu điện tử từ xa, diễn ra trên nền tảng liên bang ở các vùng Kursk, Murmansk, Nizhny Novgorod, Rostov và Yaroslavl và thành phố Sevastopol, là 93,21%. Bỏ phiếu trực tuyến ở Moscow liên quan đến một nền tảng riêng biệt và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 96,5%.

Khoảng 8.500 lá phiếu cho đến nay đã bị tuyên bố là không hợp lệ ở 17 khu vực, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova cho biết. Hơn nữa, 12 vụ việc nhồi nhét phiếu vào thùng đã được xác nhận ở 8 khu vực, bà nói thêm.

Các chủ tịch ủy ban bầu cử tại một số điểm bỏ phiếu nơi phát hiện ra các vụ việc này (ở Cộng hòa Adygea Bắc Caucasus, cũng như ở các vùng Bryansk và Kemerovo), đã bị sa thải.

Các cuộc tấn công mạng mà Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương mô tả là "chưa từng có tiền lệ" đã không ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình bầu cử, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng Nga Maksut Shadayev cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm