Đảng Dân chủ yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Richard Neal ngày 3/4 đã chính thức yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump và 8 doanh nghiệp liên quan đến ông trong vòng 6 năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo AP, yêu cầu trên đã được ông Neal đưa ra một bức thư gửi Giám đốc IRS Charles Rettig. Trong bức thư, ông Neal yêu cầu IRS gửi những bản khai thuế thu nhập cá nhân và các doanh nghiệp liên quan đến Tổng thống Mỹ trong thời gian từ năm 2013 đến 2018. Hạn chót để gửi các tài liệu này được đưa ra là ngày 10/4 tới. Đảng Dân chủ cho rằng việc yêu cầu nộp hồ sơ thuế của ông Trump phù hợp với nhiệm vụ giám sát của Quốc hội. Theo ông Neal, điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ. Và để duy trì lòng tin vào nền dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp.

Yêu cầu trên là một trong những bước đi của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ nhằm làm sáng tỏ các giao dịch tài chính phức tạp của ông Trump cũng như khả năng có sự xung đột lợi ích xung quanh ông. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 45 năm trở lại đây một ủy ban của Hạ viện Mỹ yêu cầu lấy cung cấp thông tin về vấn đề thuế má của một tổng thống tại nhiệm. Theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Neal, việc yêu cầu cung cấp thông tin như vậy là phù hợp với các quy định về quyền hạn của ông, nhằm làm rõ IRS đã kiểm toán và thực thi luật thuế đối với tổng thống đương nhiệm như thế nào. “Chúng tôi đã hoàn thành các vấn đề cần thiết để yêu cầu cung cấp thông tin và tôi chắc chắn rằng việc đó nằm trong các quyền lập pháp, pháp lý và giám sát hợp pháp của chúng tôi”, ông Neal nói.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích rằng đây là hoạt động nhằm mục đích không tốt, dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Nghị sỹ Kevin Brady tố cáo hành động của đảng Dân chủ là hành vi lạm dụng thẩm quyền theo luật định của Ủy ban tài chính và thuế vụ. “Việc sử dụng đạo luật thuế để nhắm tới đối thủ chính trị sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm và làm suy yếu quyền riêng tư của nước Mỹ”, ông Brady viết trong một bức gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Hiện, IRS chưa lên tiếng về khả năng đáp ứng các yêu cầu. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tỏ ý không muốn bản khai thuế thu nhập cá nhân bị nộp lên Quốc hội. Còn Bộ trưởng Mnuchin tháng trước khẳng định sẽ tuân thủ luật pháp nếu Quốc hội đề nghị.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump là một tỉ phú. Khi ra tranh cử chức tổng thống Mỹ vào năm 2016, ông đã phá truyền thống công khai bản khai thuế thu nhập vốn được các ứng viên tổng thống ở nước này thực hiện suốt nhiều năm liền. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với các nguồn thu nhập của ông. Trong một cuộc họp báo sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump tuyên bố rằng các tài liệu đó quá phức tạp để mọi người hiểu như một lý do để không công khai. Theo ông Neal, IRS có chính sách kiểm toán bản khai thuế của tất cả các tổng thống và phó tổng thống đương nhiệm. Ủy ban này cũng có trách nhiệm xác định liệu chính sách thuế có được tuân thủ hay không và rằng các cuộc kiểm toán có được thực hiện đầy đủ và phù hợp hay không. “Để thực hiện quyết tâm đó một cách công bằng, chúng tôi phải có được tờ khai thuế của Tổng thống Trump và xem xét liệu IRS có thực hiện trách nhiệm của mình hay không”, ông Neal tuyên bố.

Các nhà quan sát cho rằng, động thái trên của đảng Dân chủ có thể sẽ mở ra cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng. Theo AP, cuộc chiến này có thể sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết, thậm chí kéo dài sau cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm