Đang điều tra dấu hiệu phạm tội trong vụ 5 cơ sở y tế không cấp cứu làm một người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
VOV.VN - Công an tỉnh Bình Dương đang cùng ngành y tế thẩm định để xác định làm rõ vụ việc một cách nhanh nhất và xem xét dấu hiệu vi phạm quy định “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.
Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin về vụ việc tại buổi Họp báo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bình Dương sáng 17/8.
Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin về vụ việc tại buổi Họp báo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bình Dương sáng 17/8.

Hôm nay (17/8), tại buổi Họp báo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương thông tin về kết quả xác minh điều tra vụ ông Ngô Dương (57 tuổi, ngụ phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng 5 cơ sở y tế không nhận, sau đó tử vong tại nhà trọ.

Về việc xác minh thì kết quả ban đầu như sau: khoảng 20h ngày 13/8, người nhà có đưa ông N.D (58 tuổi) đến Trung tâm Y tế thành phố để khám và điều trị bệnh.

Khi đến cổng Trung tâm Y tế thì thấy thông báo trước cổng “Từ ngày 22/7, Trung tâm y tế thành phố Dĩ An sẽ chuyển thành bệnh viện điều trị COVID-19. Tất cả mọi hoạt động khám, chữa bệnh và cấp cứu thông thường sẽ được chuyển về cho 3 bệnh viện vệ tinh là: Phòng Khám đa khoa Ngọc Hồng, Perfect 5 Đông Hòa, Nam Anh, hạn chế tiếp nhận bệnh nhân".

Vì vậy, khi đó người nhà bệnh nhân đã đưa ông N.D đi đến Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng vào lúc 22h37 bằng xe tải. Phòng khám đã tiến hành phân loại và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19 đối với bệnh nhân và người đi cùng.

Sau khi có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính, phòng khám tiến hành cấp cứu cho người bệnh trên bệnh cảnh lúc vào là tri giác lơ mơ, không tiếp xúc được, tiêu lỏng 3 lần, nôn ói 4 lần, tiền sử bệnh là cao huyết áp, đột quỵ não cũ.

Do tình trạng bệnh nhân vượt quá khả năng chuyên môn nên phòng khám tiến hành thông báo cho người nhà bệnh nhân chuyển viện về Bệnh viện Quân đoàn 4 vào lúc 23h30.

Do bệnh viện Quân đoàn 4 quá tải cùng một thời điểm, trường hợp này vượt quá khả năng điều trị nên đã tư vấn chuyển sang Bệnh viện Thủ Đức cho kịp thời, có đủ phương tiện cấp cứu và điều trị.

Bên cạnh đó, vì thời điểm đó khu cấp cứu đang xử lý khử khuẩn bề mặt do vừa cấp cứu 1 bệnh nhân suy hô hấp nặng do nhiễm COVID-19, nếu vào khu cấp cứu nguy cơ nhiễm COVID-19 rất cao.

Đến 1h ngày 14/8, người thân của gia đình bệnh nhân có đến Phòng khám Nam Anh gặp bảo vệ của phòng khám hỏi “phòng khám có nhận bệnh không?". Bảo vệ hỏi tình hình bệnh nhân như thế nào thì người thân trả lời bệnh nhân bị nôn ói, liệt nửa người đã đi 4, 5 bệnh viện (trong đó có Bệnh viện Quân đoàn 4) nhưng không nhận nên đến đây hỏi trước để chuyển bệnh nhân tới.

Người bảo vệ trả lời phòng khám vẫn cấp cứu và khám bệnh bình thường, đồng thời tư vấn nếu bệnh nhân nặng như vậy thì nên chuyển bệnh nhân đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Cuối cùng bệnh nhân đã tử vong tại phòng trọ.

Công an tỉnh đang xác minh làm rõ theo tường trình của người nhà về việc có đến Bệnh viện Đa khoa An Phú nhưng cũng không được tiếp nhận cấp cứu.

Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, công an đang xem xét dấu hiệu vi phạm quy định “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Bộ Luật Hình sự. Hiện Công an tỉnh đang cùng ngành y tế thẩm định để xác định làm rõ vấn đề này một cách nhanh nhất.

Tối qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong.

Đọc thêm