Đăng thông tin thất thiệt về Covid-19 lên Facebook bị phạt 10 triệu đồng

(PLVN) - Tài khoản Facebook “Kiều Thu Đặng” ở Thừa Thiên Huế đăng thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 nên chủ tài khoản đã bị xử phạt 10 triệu đồng.

Lực lượng chức năng làm việc với chị Thu về việc đăng tải thông tin sai sự thật

Lực lượng chức năng làm việc với chị Thu về việc đăng tải thông tin sai sự thật

Cụ thể, vào lúc 9h30’ sáng nay- 9/3, trên mạng xã hội facebook có đăng tải 02 bài viết của nickname Kiều Thu Đặng với nội dung “Mọi người quanh khu vực Phú Bài, Thủy Lương, Lăng Lộc… cẩn thận. Đã có 1 ca ở gần đó đã bị hốt đi cả nhà rồi”.

Không dừng lại, 45 phút sau chủ tài khoản này lại đăng tiếp: “Mọi người quanh khu vực Phú Bài, Thủy Lương, Lương Lộc… cẩn thận. Đã có 1 ca ở gần đó đã bị hốt đi cả nhà rồi, chưa biết chính xác kết quả xét nghiệm nhưng mọi người nên tránh ra đường thì tốt hơn”.

Nội dung đăng tải tồn tại trên mạng xã hội đến 11h00 cùng ngày và được chủ tài khoản chủ động gỡ sau khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Hai bài viết nhận được 71 lượt like và 7 bình luận.

Qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội và thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, Đội An ninh Công an Thị xã Hương Thủy đã chủ trì, phối hợp cùng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xác minh nhân thân, địa chỉ nơi cư trú của chủ tài khoản facebook Kiều Thu Đặng và tiến hành mời làm việc liên quan đến việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đầu giờ chiều, tại Công an Thị xã Hương Thủy, Đội An ninh cùng Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông tiến hành làm việc với chị: Đặng Thị Thu (SN 1995, ngụ tại 199 Thuận Hóa, phường Thủy Lương, Thị xã Hương Thủy) - chủ tài khoản Kiều Thu Đặng nêu trên.

Đăng thông tin thất thiệt về Covid-19 lên Facebook bị phạt 10 triệu đồng ảnh 1
 Thông tin sai sự thật trên facebook của Đặng Thị Thu

Qua buổi làm việc, Đặng Thị Thu đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, đã tiến hành đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng. Cá nhân bà Đặng Thị Thu đã chủ động khắc phục hậu quả vi phạm, gỡ thông tin sai phạm và đăng tải thông tin cải chính.

Xét thấy hành vi của bà Đặng Thị Thu là vi phạm pháp luật cũng như thực hiện nghiêm việc xử lý các cá nhân sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin thất thiệt, các thành viên trong buổi làm việc đã thống nhất đề xuất lãnh đạo Công an Thị xã Hương Thủy ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lính vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đối với bà Đặng Thị Thu với số tiền 10 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm