Đất ơi!

(PLO) - Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu QH về lựa chọn chuyên đề giám sát. Trong 2 chuyên đề được lựa chọn có 356/442 ý kiến (80,5%) tán thành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị giai đoạn 2014-2018”.

Không nói thì ai cũng biết chuyên đề quá đúng, quá trúng.

Không nói thì ai cũng biết yếu kém trong công tác quản lý và sử dụng đất đai hiện nay (nhất là đất đô thị - những nơi đất đai có giá trị sinh lời cực lớn) dẫn đến tình trạng đất đai sử dụng không đúng mục đích, lãng phí, gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước… Đó là tình trạng giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án phát triển đô thị chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị, dẫn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện, gây lãng phí đất đai. Đó là tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục. Đặc biệt, tình trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích trong các dự án đầu tư phát triển đô thị chưa sát với giá thị trường làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong các dự án nhà ở, dịch vụ, các dự án đầu tư bằng hình thức BT, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước… Thậm chí, các “nhóm lợi ích” đã xâu xé, tham nhũng “đất vàng”, “đất kim cương” ở tất cả các đô thị trong nước và giàu lên nhanh chóng trước “mũi” thiên hạ. 

Câu chuyện Vũ Nhôm ở Đà Nẵng là một ví dụ điển hình. Mới hôm qua đây thôi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra hàng loạt dự án tại các khu “đất vàng” của Tập đoàn Lã Vọng có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Nhiều câu chuyện rất thú vị sẽ biết sau thanh tra Tập đoàn của ông chủ trẻ, xuất thân từ bán bia hơi này.

Có một điều lạ kỳ là trong khi quản lý sơ hở đến như vậy, thất thoát tài nguyên đặc biệt đến như vậy, chính cơ quan có trách nhiệm quản lý đất đai và quản lý quy hoạch đô thị lại “vác đá” “ghè chân” nhau.

Đã yếu kém lại còn không có kỷ cương, đây là thực trạng đáng buồn! 

Cùng chuyên mục
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Đọc thêm