Dấu ấn 5 năm “Nâng bước em đến trường”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”, Bộ đội Biên phòng đã chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ, nâng bước tới trường hơn 5.000 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách…, nhằm nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

lChủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Trung tướng Đỗ Danh Vượng và các đại biểu trò chuyện cùng các học sinh, sinh viên tiêu biểu tham dự Hội nghị tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”.

lChủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Trung tướng Đỗ Danh Vượng và các đại biểu trò chuyện cùng các học sinh, sinh viên tiêu biểu tham dự Hội nghị tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”.

Hiệu quả 5 năm “Nâng bước em đến trường”

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, trước thực trạng khu vực biên giới nước ta còn nhiều tồn tại so với các địa bàn khác như: Hệ thống chính trị cơ sở còn hạn chế; cơ sở hạ tầng khó khăn; cơ sở y tế chưa được bảo đảm; tỷ lệ mù chữ, tái mù chữ, học sinh bỏ học, không có điều kiện đến trường còn cao; nhiều phong tục, tập quán lạc hậu vẫn tồn tại…, với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và tinh thần “Trao con chữ, truyền hi vọng”, từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy, BTL BĐBP đã triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Chương trình được triển khai trong toàn lực lượng nhằm động viên, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ, giúp đỡ các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi không nơi nương tựa… được đến trường học tập, rèn luyện. Trong đó, tập trung giúp đỡ các cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con gia đình chính sách, người có uy tín, dân tộc thiểu số rất ít người...

Năm học 2016-2017, các Đồn Biên phòng nhận đỡ đầu 2.844 em, trong đó có 197 em học sinh nước bạn Lào, Campuchia. Những năm học tiếp theo tiếp tục bổ sung, duy trì nhận đỡ đầu gần 3.000 em, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng, đến khi học hết lớp 12.

Trong quá trình thực hiện, các đơn vị BĐBP đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo để hỗ trợ, bổ trợ góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình, như: Mô hình “Bữa sáng cho em” (Biên phòng Sơn La), “Bánh mì bộ đội” (Biên phòng Quảng Trị), “Bếp ăn tình thương” (Biên phòng Gia Lai), “Tủ sách thanh niên - Nâng bước em tới trường” (Biên phòng Quảng Ngãi), “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm” (Biên phòng Bình Định); “Sân trường cho em” (Biên phòng Phú Yên), “Tiết kiệm tiền lẻ - Chia sẻ khó khăn” (Biên phòng Cà Mau) và các Chương trình “Học kỳ Quân đội” (Biên phòng Sơn La), “Thắp sáng ước mơ cho em” (Biên phòng Nghệ An), “Tay kéo biên phòng” (Biên phòng Lai Châu)...

Ngoài nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ BĐBP quyên góp khoảng 95 tỉ đồng, Chương trình còn nhận được sự chung tay, góp sức của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, tiêu biểu như: Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội…

Các cháu học sinh được BĐBP đỡ đầu thường xuyên tới trường, bám lớp. Chương trình đã chia sẻ, giúp đỡ hàng nghìn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tới trường, chắp cánh ước mơ. Kết quả học tập, rèn luyện của các em được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau đều cao hơn năm trước. Nhiều em đạt giải kỳ thi các cấp, được các thầy, cô, nhà trường khen ngợi, biểu dương.

Tiêu biểu có 59 em đạt giải ở các kỳ thi các cấp; gần 3.000 lượt em học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường; 132 em đỗ các trường đại học, cao đẳng, trong đó có nhiều em đỗ các trường top đầu như: Em Lý Hồng Hải được BĐBP Cao Bằng đỡ đầu đỗ Đại học Ngoại thương Hà Nội; em Lê Thị Hà Uyên được BĐBP Thanh Hóa đỡ đầu đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân…

Em Vàng Thị Chá, người dân tộc Mông, con nuôi của Đồn Biên phòng Phó Bảng, BĐBP Hà Giang cho biết: “Từ khi được làm con nuôi của Đồn Biên phòng, được các bố nuôi chăm sóc, dạy bảo, giúp đỡ thì cuộc sống của em đã thay đổi. Chúng em có nhà để ở, có cơm để ăn, có sách để học và các bố ở Đồn Biên phòng như người thân trong gia đình”.

Đến toàn quân “Nâng bước em đến trường”

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa... mặc dù đã được hỗ trợ, giúp đỡ nhưng vẫn có nguy cơ bỏ học giữa chừng, vì vậy, năm 2019, BĐBP đã triển khai Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” với các nội dung, chỉ tiêu, hình thức cụ thể, thiết thực để nhận các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nuôi dưỡng tại các Đồn Biên phòng.

Hiện tại, các Đồn Biên phòng đang nhận nuôi 356 cháu, trong đó có 271 cháu nuôi tại đồn, 85 cháu nhận nuôi tại gia đình. Trong đó, có 41 cháu mồ côi cả cha và mẹ, 180 cháu mồ côi cha hoặc mẹ, 5 cháu là con liệt sĩ, 3 cháu bị tật nguyền... Các cháu được bố trí nơi ăn nghỉ, góc học tập riêng và có cán bộ kèm cặp giúp đỡ, chú trọng bồi dưỡng các cháu thành lớp người kế cận sau này tham gia giữ gìn bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

5 năm qua, lực lượng BĐBP đã đỡ đầu cho trên 5.000 lượt học sinh khu vực biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền khoàng 95 tỷ đồng. Trong đó có gần 1.000 em mồ côi không nơi nương tựa và gần 200 em của nước bạn Lào và Campuchia.

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng” đã được lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung trương và cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời được lan tỏa trong cả nước với sự vào cuộc của các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội. Năm 2016, Chương trình được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn là “Công trình Thanh niên tiêu biểu toàn quốc”.

Năm 2017, Chương trình được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam bình chọn là một trong 8 giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”.

Kết quả đó khẳng định, triển khai Chương trình là chủ trương đúng đắn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, là tình cảm, sự tri ân và việc làm ý nghĩa thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP hướng về đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo; góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa BĐBP với nhân dân; nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, nền biên cương toàn dân vững chắc.

Việc đỡ đầu, hỗ trợ các em học sinh nước bạn Lào, Campuchia đã góp phần tăng cường sự phối hợp giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền cơ sở các nước; tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới…

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cho biết, Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” là sự kế tiếp truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam; là sự cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về tham gia phát triển kinh tế - xã hội; là một chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Đảng ủy, BTL BĐBP, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Quốc phòng đã giao BTL BĐBP chủ trì xây dựng, triển khai dự án “Cán bộ, chiến sỹ Quân đội nâng bước em tới trường”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm