Đấu thầu là tác nhân làm giá vàng tăng lên?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, cơ chế đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước đang là đấu thầu ngược, là tác nhân làm giá vàng tăng lên.
Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại phiên họp.
Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại phiên họp.

Sáng nay, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024…, các đại biểu Quốc hội đề cập đến câu chuyện giá vàng.

Cho rằng câu chuyện giá vàng tăng quá bất thường thời gian qua là yếu tố cần lưu tâm, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) nhận định, giá vàng thế giới tăng thì trong nước cũng tăng nhưng giá vàng trong nước ngày càng chênh lệch lớn với thế giới.

“Giá vàng tăng cao không ảnh hưởng ngay đến chỉ số giá nhưng sẽ tác động đến nhiều yếu tố, tâm lý người dân sẽ ảnh hưởng, người ta sẽ không gửi ngân hàng nữa mà chuyển sang các lĩnh vực khác, xếp hàng mua vàng. Tôi cho rằng rất cần thiết phải kịp thời xử lý điều hành để đưa giá vàng trong nước về ngang thế giới”, đại biểu nói.

Theo đại biểu, về dài hạn, phải sửa Nghị định 24 của Chính phủ vì chính Nghị định này đang sinh ra tác dụng ngược. Đồng thời, các giải pháp trước mắt cũng cần phải rất linh hoạt.

Đặc biệt, đại biểu nhận định, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu vàng để tăng cung nhằm giảm giá nhưng thực tế, sau mỗi phiên đấu thầu, giá vàng lại tăng hơn.

“Tôi nhìn thấy cơ chế đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là đấu thầu ngược, chính tác nhân đấu thầu làm giá vàng tăng lên vì giá sàn được đặt cao hơn thị trường mà giá sàn cao hơn giá thị trường thì khi người trúng thầu bán ra, người ta phải bán với giá cao hơn giá trúng thầu, đương nhiên giá vàng trong nước phải tăng lên. Như vậy, mục tiêu lúc này không phải là để giảm giá mà để thu về nhiều tiền. Nếu mục tiêu để giảm giá vàng trong nước với giá vàng thế giới thì phải đấu thầu ngược, tức là anh nào mua vàng xong phải bán sát nhất với giá tham chiếu khi đề xuất đấu thầu”, đại biểu nói và cho rằng vấn đề này chúng ta thực hiện được.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đồng thời đề xuất phát hành các chứng chỉ vàng. Theo đó, người dân có thể mua vàng bao nhiêu cũng được với giá tham chiếu đưa ra và số vàng đó cứ để ở Ngân hàng Nhà nước. “Khi đó người mua vàng không phải mất công giữ vàng đồng thời cũng điều chỉnh được giá vàng trong nước về ngang với thế giới. Phải điều chỉnh ngay cơ chế về đấu thầu vàng”, đại biểu nhấn mạnh.

Nêu nhận định về một số biến động bất thường của thị trường như thị trường vàng thời gian vừa qua, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) đề nghị cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ để tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân.

“Đối với thị trường vàng, chúng ta có thể thấy rõ đây không phải là nhu cầu thực tế của người dân mà có thể là do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi”, đại biểu nêu quan điểm.

Cũng băn khoăn về giá vàng, đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn TP Hà Nội) khẳng định, giá vàng rất quan trọng khi vàng biến động ảnh hưởng nhiều đến bài toán về tỷ giá.

Theo đại biểu, nếu đầu tư chạy theo vàng quốc tế thì các Việt Nam mất nhiều hơn được, có nguy cơ quay trở lại tình trạng vàng hóa nền kinh tế. Do đó, cần có đánh giá nhiều khía cạnh, có chính sách quản lý chặt chẽ thị trường vàng để giảm thiểu ảnh hưởng đến tỷ giá.

Đây là vấn đề kỹ thuật rất sâu nhưng ở mức độ nhất định, cần trình Chính phủ những giải pháp hữu hiệu hơn để quản lý thị trường vàng, tránh chênh lệch cao giữa thị trường trong nước và thế giới.

Băn khoăn việc giá vé máy bay cao thời gian qua, đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn TP Hà Nội) cho rằng cần phải có các biện pháp để điều chỉnh. Bởi, giá vé máy bay ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm nhu cầu đi lại, giảm số lượng khách du lịch, ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người dân trong các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn…

“Nếu so sánh, đường bay tương đương của Thái Lan rẻ hơn chúng ta rất nhiều. Phải tìm các nguyên nhân, bao gồm cả chủ quan và khách quan khiến giá vé máy bay tăng cao như vậy”, đại biểu Bùi Hoài Sơn nói.

Theo đại biểu, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đặc biệt là yếu tố cạnh tranh, chi phí bảo trì ở nước ngoài rất cao, thiếu sự hợp tác giữa hàng không và du lịch…

“Hàng không và du lịch cũng có hợp tác nhưng đa phần mạnh ai nấy làm, không có cách thức rủi ro chia sẻ nên giá vé máy bay quá cao đã ảnh hưởng nhiều đến phát triển du lịch, đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, do đó chúng ta nhất thiết phải hạ giá vé máy bay để phát triển du lịch”, đại biểu nói.

Đại biểu cho rằng phải có đề xuất cụ thể đối với tình hình này. Theo đại biểu, cần có gói hỗ trợ cho ngành hàng không - du lịch để giảm giá như những hỗ trợ phí dịch vụ tại các sân bay, đầu tư cho các trung tâm bảo dưỡng máy bay ở Việt Nam.

Đồng thời, ngành du lịch và hàng không có liên quan đến câu chuyện giá máy bay phải hợp tác với nhau.

“Nếu chỉ nghĩ hàng không tăng vé có lợi cho hàng không nhưng không nghĩ đến việc việc này có hại cho các lĩnh vực khác thì sẽ rất khó. Vì vậy, hàng không, nhà hàng, khách sạn có liên quan đến nhau phải hỗ trợ cho nhau để tạo ra các combo du lịch để hạ giá vé máy bay, không chỉ tốt cho du lịch mà còn tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, đại biểu nhấn mạnh.

Đọc thêm