Đấu tranh với tội phạm ma túy, phải nắm chắc tình hình từ ngoài biên giới

(PLO) -Sáng nay, 1/10, tại tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tổ chức Hội nghị sơ kết kế hoạch cao điểm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy ở khu vực biên giới các huyện Mộc Châu và Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Dự hội nghị có Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Công an và tỉnh Sơn La.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị sơ kết cao điểm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại Sơn La.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị sơ kết cao điểm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại Sơn La.

Nhiều năm qua, tỉnh Sơn La, nhất là các huyện Mộc Châu và Vân Hồ, được xác định là địa bàn đặc biệt phức tạp về hoạt động vận chuyển ma túy vào Việt Nam. Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, độc đạo, các đối tượng tội phạm ma túy tăng cường móc nối với các đối tượng trong nước và đối tượng người Lào tổ chức các đường dây có vũ trang mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, hoạt động manh động, sử dụng vũ khí chống trả khi bị truy bắt, gây thương vong cho các lực lượng chức năng. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, đối tượng cầm đầu ít khi bộc lộ mà thường dựa vào quan hệ sẵn có giữa các dòng họ, anh em thân tộc trong nội địa và ngoại biên để tìm nguồn hàng và vận chuyển ma túy.

Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch để đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy, với chủ trương nắm chắc tình hình từ xa, từ ngoài biên giới, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, kiên quyết ngăn chặn triệt phá các đường dây, tụ điểm ma túy phức tạp trên biên giới.

Theo đó, tại địa bàn ngoại biên, lực lượng BĐBP phối hợp với Công an Lào xác lập, đấu tranh 13 chuyên án, bắt 34 đối tượng, thu 169 bánh heroin, 65 kg ma túy đá, 18 khẩu súng, 80 viên đạn, 7 lựu đạn, 7 ôtô... Riêng tại Hủa Phăn, lực lượng BĐBP đã phối hợp với nước bạn Lào xác lập, đấu tranh 5 chuyên án lớn...

Trong địa bàn nội biên, BĐBP các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, Điện Biên đã đấu tranh thắng lợi 9 chuyên án, bắt 11 đối tượng, thu 19 bánh heroin, 15 kg ma túy đá, 39 nghìn viên ma túy tổng hợp, 5 kg thuốc phiện, 3 khẩu súng, 20 viên đạn và nhiều tang vật khác. Hiệu quả công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới đã từng bước được nâng lên; công tác phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và lực lượng Công an dần đi vào chiều sâu, phát huy vai trò chủ công, nòng cốt của cả hai lực lượng.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP đã chủ trì, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức nhiều hoạt động tại địa bàn Sơn La như: Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào; Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản; hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội; đồng hành cùng phụ nữ biên cương làm nhà “mái ấm tình thương”; tổ chức bữa ăn sáng cho các cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở các điểm trường; tặng bò giống cho người nghèo và phụ nữ nghèo; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm (từ tháng 3-2018 đến nay), Bộ tư lệnh BĐBP đã tăng cường gần 200 lượt cán bộ, chiến sĩ, gần 30 chó nghiệp vụ luân phiên làm nhiệm vụ tuần tra biên giới và làm công tác dân vận, giúp nhân dân phát triển kinh tế-xã hội và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy; biên soạn, in ấn 2.500 cuốn tài liệu, 30.000 tờ rơi, 30 áp phích về phòng, chống ma túy, tổ chức tuyên truyền tập trung 56 buổi/5.000 lượt người nghe. Giúp dân xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 lượt người ở 4 xã biên giới...

Đấu tranh với tội phạm ma túy, phải nắm chắc tình hình từ ngoài biên giới ảnh 1
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho các học sinh xã Vân Xuân, huyện Vân Hồ.

Kết quả trên khẳng định kế hoạch đã được triển khai đúng hướng, mang lại hiệu quả tích cực trong phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Hoạt động vận chuyển ma túy từ “Tam giác vàng” về Hủa Phăn và các tụ điểm tập kết sát biên giới Việt Nam đã từng bước được hạn chế; công tác phối hợp với nước bạn Lào trong đấu tranh với các tổ chức tội phạm ma túy ở ngoại biên đã có hiệu quả tích cực. Các cung tuyến vận chuyển ma túy cũ cơ bản đã bị ngăn chặn, hoạt động của các toán, nhóm vũ trang đã giảm 70 - 80%, giảm thiểu lượng ma túy từ Lào thẩm lậu vào Việt Nam. Kết thúc đợt cao điểm, Bộ tư lệnh BĐBP đã khen thưởng 8 tập thể có thành tích cao trong thực hiện đợt cao điểm.

Về nhiệm vụ thời gian tới, ngoài việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế- xã hội để phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP cũng nhấn mạnh đến công tác phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp của tỉnh Sơn La, thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự; tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; nâng cao chất lượng cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã biên giới; tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm tạo thế trận toàn diện, bền vững, lâu dài trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Tại hội nghị, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng quà cho 2 Đồn biên phòng Tân Xuân (huyện Vân Hồ) và Lóng Sập (huyện Mộc Châu) vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang.

Sáng cùng ngày, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng tới dự Lễ Khánh thành Trụ sở làm việc xã Tân Xuân, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; trao tặng 5 nhà “mái ấm tình thương”, bò giống cho một số gia đình chính sách, 200 suất học bổng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm