"Đây là COVID-21!"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Bỉ đã cảnh báo rằng virus corona mà thế giới phải đối mặt ngày nay rất khác so với virus xuất hiện ở Vũ Hán hai năm trước, đồng thời khẳng định nó có khả năng lây lan cao gấp ba lần so với chủng virus ban đầu.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm thứ Sáu, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã nói trong một cuộc họp báo rằng làn sóng virus corona mới nhất nên được gọi là COVID-21, khi sự hoảng loạn về biến thể Omicron đang bao trùm châu Âu.

"Bạn có thể nói rằng đây là COVID-21 thay vì COVID-19: nó có khả năng lây nhiễm gấp ba lần so với virus gốc", Thủ tướng khẳng định.

Các nhà khoa học Bỉ điều tra hai mẫu COVID-19 được cho là B.1.1.529 mới tại Bỉ. Ngay sau những bình luận của Tổng thổng De Croo, nhà virus học Marc Van Ranst đã xác nhận rằng một trong những mẫu "đáng ngờ" là biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Botswana. Bệnh nhân đã trở về từ Ai Cập qua Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai. Bệnh nhân không được tiêm chủng cũng như chưa bị nhiễm COVID-19. Đây là trường hợp có biến thể Omicron đầu tiên ở châu Âu.

Van Ranst xác nhận các báo cáo truyền thông sau đó trong ngày, tiết lộ rằng bệnh nhân trở về từ Ai Cập vào ngày 11/11, phát triển các triệu chứng đầu tiên 11 ngày sau đó. Trước đó, nhà virus học cho biết biến thể mới này có thể đã được xuất hiện ở châu Âu, nhưng ở một mức độ "rất hạn chế".

"Đây là COVID-21!" ảnh 1

Bỉ là quốc gia châu Âu đầu tiên xác nhận có biến chủng Omicron. Ảnh: AFP

Chủng loại, được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là "Omicron" vào thứ Sáu, lần đầu tiên được xác định trong các mẫu lấy ở Botswana vào ngày 11/11 và được cho là đã lây lan rộng rãi khắp miền nam châu Phi.

Biến thể được biết là có 32 đột biến đối với protein đột biến, có thể cho phép mầm bệnh trốn tránh khả năng miễn dịch do vaccine gây ra. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã mô tả biến thể này là “biến thể tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay”.

Thủ tướng Bỉ cũng đã công bố một loạt các biện pháp chống COVID-19 mới để ngăn chặn sự lây lan của đợt thứ tư virus chết người này. Các hạn chế bao gồm việc đóng cửa các câu lạc bộ đêm và vũ trường trong thời gian ba tuần, cũng như cấm các bữa tiệc riêng tư. Khách sạn sẽ buộc phải đóng cửa lúc 11 giờ tối, trong khi các nhà hàng sẽ được giới hạn ở mức tối đa sáu người một bàn.

“Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng mọi người có thể tiếp tục gặp nhau. Chúng tôi vẫn có thể đi ra ngoài quán bar hoặc nhà hàng, vẫn có thể có các hoạt động, nhưng nó phải được thực hiện một cách an toàn”, ông De Croo nói thêm.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng Bỉ chưa bao giờ có nhiều ca lây nhiễm hơn hiện nay. Bỉ đang trong đợt dịch thứ tư do biến thể Delta.

Cùng chuyên mục
Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Đọc thêm