Đẩy mạnh tiêm vaccine vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 và coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất trong công tác chống dịch COVID-19.

 Đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 đến chiều 6/2 cho thấy cả nước đã tiêm 182.180.300 liều vaccine phòng COVID-19, 52/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ mũi 2 trên 90%; 11/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ mũi 2 từ 82% - dưới 90%.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, đặc biệt đối với biến chủng mới Omicron, tiếp tục huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch ngay từ những ngày đầu năm 2022, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó chú trọng tập trung đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc mùa Xuân năm 2022; rà soát, tiêm vét các đối tượng nguy cơ cao, không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine; bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Đối với tiêm vaccine cho trẻ em, Bộ Y tế đang tiếp tục tăng bao phủ vaccine, nhất là với mũi 3 cho những đối tượng trên 18 tuổi; đảm bảo việc tiêm cho trẻ từ 12-18 tuổi. Bộ cũng đang tích cực chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả, thận trọng từng bước và đặt an toàn lên hàng đầu... Đồng thời Bộ cũng theo sát thông tin vaccine nào được tiêm cho trẻ trong độ tuổi này, những phản ứng nào có thể xảy ra. Bộ Y tế đang đàm phán với các hãng để có thể cung ứng vaccine này.

Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cụ thể, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi với các điều kiện như Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 của Chính phủ về mua vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer. Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã rất thận trọng, đánh giá một cách toàn diện, khoa học và khách quan đối với việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Bộ Y tế trao đổi chặt chẽ và thường xuyên tham khảo ý kiến với WHO, với các nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm triển khai của các nước trên thế giới. Cho đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đồng thời Bộ cũng theo sát thông tin vaccine nào được tiêm cho trẻ trong độ tuổi này, những phản ứng nào có thể xảy ra... Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tiến hành đàm phán với các đối tác, nhà cung ứng để có thể đảm bảo cung ứng vaccine này. Có thể nói rằng chúng ta sẽ triển khai từng bước thận trọng chắc chắn, đảm bảo vấn đề khoa học, an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, trước hết và trên hết.

Không để vaccine Abdala phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng

Liên quan đến vấn đề vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế vừa có công văn gửi 12 tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 Abdala.

Theo đó, 12 tỉnh, thành phố gồm: Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang. Trong thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Trong tháng 10-11/2021, Bộ Y tế phân bổ 5 triệu liều Abdala cho các địa phương. Tại thời điểm phân bổ, Bộ Y tế đã xem xét nhu cầu sử dụng vaccine để đáp ứng kịp thời việc triển khai tiêm đủ 3 mũi vaccine Abdala cho nhóm người từ 19-65 tuổi. Tuy nhiên, theo báo cáo đến ngày 28/1/2022, số vaccine Abdala hiện còn tại các địa phương là 541.400 liều.

Nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 và để sử dụng hiệu quả vaccine Abdala hiện còn ở một số địa phương, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, không để sót đối tượng tiêm chủng, tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động người dân đi tiêm mũi 2, mũi 3 vaccine Abdala.

Tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 thần tốc hơn nữa để hoàn thành việc tiêm đủ 3 mũi vaccine Abdala trong tháng 2/2022, kiên quyết không để vaccine phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng. Các địa phương cần báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế theo quy định.

Bộ Y tế nêu rõ, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách, đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo và hoàn thành trong tháng 2/2022. Nếu tỉnh nào để vaccine Abdala phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng thì Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm