Đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây truyền tải điện mạch 3

(PLVN) - Tiến độ Dự án đường dây tải điện mạch 3 vẫn gặp quá nhiều vướng mắc dù thời gian về đích đã đến. Xác định đây là giai đoạn nước rút, chủ đầu tư đã đề nghị các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB báo cáo tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB báo cáo tiến độ dự án.

Vẫn vướng giải phóng mặt bằng

Tại cuộc họp kiểm đếm về đường dây mạch 3, đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, hiện CPMB đã hoàn thành hồ sơ đo đạc giải thửa 421/428 khoảng cột.

Về tiến độ thi công đường dây các nhà thầu đã đào móng 421/429 vị trí, đang đào 02 vị trí; hoàn thành đúc móng 419/429 vị trí, đang đúc móng 02 vị trí; hoàn thành dựng cột: 392/429 vị trí, đang dựng cột 11 vị trí. 

Cũng theo ông Tuyển, hiện nay dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác bồi thường GPMB để bàn giao 5 vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại. Nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng, mặc dù chính quyền địa phương các cấp, CPMB và các nhà thầu đã phối hợp vận động.

Nhiều đoạn tuyến qua rất nhiều lần vận động, CPMB đã đề nghị địa phương có kế hoạch để bảo vệ thi công giai đoạn nước rút. Bên cạnh đó,  dịch Covid-19 bùng phát đợt 1 và 2 với diễn biến phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án. 

Các địa phương không triển khai công việc, hạn chế tiếp xúc với các đơn vị liên quan (như CPMB, nhà thầu…) và hộ dân, từ đó làm chậm trễ việc thực hiện các thủ tục để lập phương án bồi thường và vận động nhân dân.

Hầu hết các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nước ngoài đều bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch nên không kịp giao hàng theo tiến độ, các chuyên gia nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết. 

Bên cạnh đó từ tháng 9 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm sạt lở đất cũng như ngập lụt trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn...

Phải triển khai thi công đồng loạt

Ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên đã biểu dương sự nỗ lực của các đơn vị tham gia thi công, trong đó các nhà thầu thi công đạt chất lượng và tiến đọ cao, đồng thời chia sẻ những khó khăn của các nhà thầu trong thời gian gặp phải dịch Covid - 19, tình hình thời tiết phức tạp nhiều mưa lũ, cũng như các vấn đề khác.  Tuy nhiên, đánh giá chung, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ. 

Để hoàn thành đóng điện đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 theo kế hoạch, ông Nguyễn Tuấn Tùng yêu cầu CPMB tăng cường cán bộ để xử lý dứt điểm các vướng mắc, trước mắt bàn giao các vị trí móng còn lại 5VT: 09, 11, 31, 78, 80 và các khoảng néo còn lại, kịp thời phối hợp các bên liên quan để xử lý các vướng mắc trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Chủ trì, phối hợp xử lý các vướng mắc liên quan trong quá trình thi công; Tổ chức nghiệm thu kỹ thuật; tiến hành các thủ tục xin cắt điện các đường dây cao thế để thi công giao chéo; hoàn thành các thủ tục với đường sắt, đường cao tốc….

Các nhà thầu xây lắp cần bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay đồng loạt các hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công. Tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng từ 10-15 ngày, dựng cột 7 ngày, đồng thời thi công hoàn chỉnh tiếp địa.  

Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ. Tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công. 

Đơn vị Tư vấn giám sát bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; Phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường; Phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan; Cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì cho tiến hành rải dây. Sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng. 

Đơn vị Tư vấn thiết kế cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường từ ngày 20/11/2020 đến khi đóng điện công trình để thực hiện công tác giám sát tác giả, xử lý các vướng mắc và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Đối với Đơn vị quản lý vận hành cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo.

Yêu cầu các Ban chức năng phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB tại các địa phương, các công tác cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn tuyến để đảm bảo tiến dộ dự án, đảm bảo vốn giải ngân cho dự án. Báo cáo với EVN và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết các vấn đề về công tác bồi thường GPMB.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Đọc thêm