Đề nghị bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ với “rồng lửa” S-400 của Nga

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đề xuất thành lập nhóm làm việc của NATO để đánh giá về việc liệu hệ thống S-400 của Nga có thể tích hợp được vào hệ thống phòng thủ của NATO hay không.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, đề nghị trên được Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

“Có quan ngại rằng các máy bay chiến đấu F-35 và các hệ thống S-400 không tương thích... Hãy cùng lập một nhóm làm việc do NATO dẫn đầu. Hãy để các chuyên gia nghiên cứu vấn đề này và đưa ra đánh giá”, ông Cavusoglu nói.

Phát biểu trên của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ từ giữa tháng 7/2019 đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần phản đối thỏa thuận này và đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 do Mỹ sản xuất.

Song, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhiều lần khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ bỏ hệ thống S-400 của Nga.

Ông Erdogan mới đây cho biết, các hệ thống S-400 mà nước này mua của Nga sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4/2020.

Năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumph do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm