Đề nghị rút giấy phép sản xuất loạt công ty xả thải ra sông Mã

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Huyện Bá Thước đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các công ty xả thải ra sông Mã đền bù cho người nuôi cá chịu thiệt hại, xem xét thu hồi giấy phép hoạt động sản xuất giấy của 4 công ty.

Đề nghị rút giấy phép sản xuất loạt công ty xả thải ra sông Mã

Thông tin từ UBND huyện Bá Thước cho biết, sau nhiều ngày quyết liệt truy tìm thủ phạm xả thải trái phép ra sông Mã, UBND huyện đã hoàn thành công tác kiểm tra, và có báo cáo kèm theo kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa để giải quyết các ảnh hưởng do nước sông Mã bị ô nhiễm hơn 1 tháng qua.

Theo UBND huyện Bá Thước, từ ngày 15/3 đến ngày 15/4, nước sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh (tình trạng này vẫn đang diễn ra). Cùng thời điểm đó, các loài thủy sản trên sông Mã chết bất thường.

Đề nghị rút giấy phép sản xuất loạt công ty xả thải ra sông Mã ảnh 1
Cơ quan chức năng làm việc với doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra sông Mã.

Tính từ ngày 15/3 đến 16 giờ ngày 14/4, đã có hơn 26 tấn cá lồng của người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Bá Thước nuôi ở sông Mã chết. Cá chết kéo dài thành nhiều đợt và diễn ra liên tục. Ngoài ra, các loài cá, tôm, hến tự nhiên trên sông cũng chết rất nhiều, nhưng không thống kê cụ thể được số lượng.

Sau khi có hiện tượng bất thường trên sông Mã như nêu trên, từ ngày 9 đến ngày 14/4, huyện Bá Thước đã tổ chức kiểm tra tất cả 5 công ty có hoạt động chế biến lâm sản, sản xuất đũa, giấy trên địa bàn huyện này.

Kết quả, phát hiện 3/5 công ty có hành vi chôn ống ngầm, hoặc bơm trực tiếp nước thải từ quá trình sản xuất đũa, giấy chưa qua xử lý ra sông Mã gây ô nhiễm môi trường. Các công ty vi phạm, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (đều có địa chỉ tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước) và Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước).

Trước thực trạng đáng báo động trên, UBND huyện Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu về việc xử lý hành vi vi phạm của các đơn vị xả nước thải trái phép ra sông Mã, đồng thời yêu cầu các công ty vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá lồng có cá bị chết.

UBND huyện Bá Thước cũng kiến nghị, về lâu dài, để đảm bảo môi trường sông Mã được ổn định, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét cho dừng hoạt động và thu hồi giấy phép đối với hoạt động sản xuất giấy (đối với các hoạt động sản xuất khác vẫn diễn ra bình thường) của 4 công ty, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH và Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn (địa chỉ tại xã Thiết Kế), đồng thời đưa các công ty này vào hoạt động tập trung tại các Cụm công nghiệp ở xã Điền Trung và Thiết Ống, không nên tồn tại ở khu vực sát mép sông Mã.

Đáng chú ý, do người dân sống dọc sông Mã trên địa bàn huyện Bá Thước lo lắng nước sông Mã bị ô nhiễm trong thời gian dài, và chưa biết khi nào mới kết thúc, nên UBND huyệnBá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu nước giếng người dân đang sử dụng để kiểm tra, phân tích độ an toàn, xem có bị ảnh hưởng bởi nước sông Mã ô nhiễm hay không.

Đề nghị rút giấy phép sản xuất loạt công ty xả thải ra sông Mã ảnh 2
Người dân thiệt hại nặng nề khi hàng chục tấn cá nuôi lồng trên sông Mã chết trắng.

Tính từ ngày 15/3 đến nay, trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước, Cẩm Thuỷ tỉnh Thanh Hóa có hàng chục tấn cá nuôi lồng trên sông Mã bị chết chưa rõ nguyên nhân; trong đó cao điểm nhất vào ngày 8/4, lượng cá chết trong ngày lên tới gần 1 tấn.

Trước thực trạng trên, để chủ động ứng phó và hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện Quan Hóa, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Thạch Thành khẩn trương giám sát chặt chẽ khu vực nuôi cá lồng của các hộ dân. Hướng dẫn người nuôi theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày và vệ sinh lồng để lưu thông dòng chảy; dùng máy sục khí, máy bơm nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan; khi môi trường nước có biến động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá nuôi, cần di chuyển lồng nuôi đến khu vực môi trường nước tốt hơn…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm