Đẻ tại nhà, bé gái bị rơi vào dao khiến môi và mắt rách sâu

(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh được mẹ tự đẻ tại nhà với vết thương sâu và phức tạp vùng môi-má. Mẹ của bé là chị Vừ Thị S. (20 tuổi) cũng vào viện cấp cứu với tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Hình ảnh trẻ trước và sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh trẻ trước và sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo lời bà Vàng Thị M. (bà nội của bé), bé Thào Thị T. được sinh tại nhà. Gia đình tự đỡ đẻ cho chị S, nên khi cháu bé ra nhanh đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn. Hậu quả khiến trẻ bị rách vùng mặt. Sản phụ sau sinh cũng bị chảy nhiều máu không cầm nên gia đình đưa hai mẹ con đến trạm y tế. Sau đó cả hai được xe cứu thương BVĐK huyện Đồng Văn đến đón ra bệnh viện cấp cứu.

Theo thông tin từ BVĐK Đồng Văn, bé gái sơ sinh vào viện trong tình trạng khóc to, vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy máu nhiều, cân nặng 3,2 kg, tim nhịp đều.

Sau khi vào viện, cả hai mẹ con được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và chuyển vào phòng mổ thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh, khoa Nhi để chăm sóc, điều trị và theo dõi. Mẹ cháu bé được chuyển về khoa Phụ sản theo dõi.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe hai mẹ con đã ổn định, không sốt. Cháu T. khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sinh tồn ổn định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Không gian số tiềm ẩn nhiều hiểm họa với trẻ.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con trẻ trong kỷ nguyên số

(PLVN) -  Con trẻ tiếp cận với môi trường trực tuyến từ sớm, một mặt để phục vụ việc học tập, giải trí, mặt trái trẻ cũng rất dễ tiếp cận với nội dung độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những giải pháp hạn chế tác động xấu của môi trường số đến trẻ.

Đọc thêm