Đề xuất… 100 tuổi mới được phép hút thuốc lá

(PLVN) - Nghị sỹ Richard Creagan thuộc đảng Dân chủ ở bang Hawaii của Mỹ vừa đệ trình dự luật theo đó đề xuất cấm bán thuốc lá cho những người dưới 100 tuổi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Hawaii hiện đã là một trong những bang có luật về việc bán thuốc lá nghiêm khắc nhất ở Mỹ. Luật của bang này đang quy định độ tuổi mua thuốc lá hợp pháp của người dân là từ 21 tuổi trở lên trong khi độ tuổi tối thiểu phổ biến ở Mỹ là 18 hoặc 19 tuổi.

Tuy nhiên, nghị sỹ Richard Creagan – một bác sỹ đang công tác tại phòng cấp cứu ở một bệnh viện ở Hawaii – vẫn cho rằng cần phải cấm triệt để hơn việc tiếp cận thuốc lá.

“Về cơ bản, chúng ta có một nhóm người đã bị nghiện nặng, bị ngành công nghiệp thuốc lá biến thành nô lệ bằng những điếu thuốc có khả năng gây nghiện cao và rất nguy hiểm”, vị nghị sỹ lý giải về đề xuất với báo chí địa phương.

Đề xuất của ông Creagan kêu gọi nâng tuổi mua thuốc lá hợp pháp lên thành 30 tuổi trong năm 2020, tiếp đó lần lượt tăng lên thành 40 tuổi vào năm 2021, 50 tuổi vào năm 2022 và 60 tuổi vào năm 2023. Đến năm 2024, tuổi tối thiểu để có thể mua thuốc lá ở bang Hawaii sẽ là 100.

Vẫn theo ông Creagan, dự luật được xây dựng để có thể vượt qua được bất cứ rào cản pháp lý nào. “Nhà nước có nghĩa vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chúng ta không để người dân thoải mái tiếp cận với thuốc phiện, các loại chất gây nghiện nhưng thuốc lá còn nguy hiểm hơn bất cứ loại thuốc kê đơn nào, gây nghiện nặng hơn”, ông nói.

Như vậy, nếu dự luật vừa được đệ trình được thông qua, những người muốn hút thuốc lá ở bang Hawaii của Mỹ hẳn sẽ phải chờ rất lâu mới có thể lần đầu được hút thuốc một cách hợp pháp!

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, hút thuốc lá đang là nguyên nhân gây ra các bệnh và gây tử vong có thể ngăn ngừa hàng đầu ở nước này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm