Đề xuất mở rộng đối tượng, điều kiện được hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Đây là nội dung đáng chú ý của tờ trình ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trình Chính phủ phê duyệt.

Bộ LĐTBXH đề xuất mở rộng hỗ trợ cho người lao động tại cơ sở giáo dục (ảnh minh họa).

Bộ LĐTBXH đề xuất mở rộng hỗ trợ cho người lao động tại cơ sở giáo dục (ảnh minh họa).

Theo tờ trình, Bộ LĐTBXH đề xuất mở rộng hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp động lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại “cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Ngoài ra, cũng đề nghị nới rộng thời điểm tính hỗ trợ: “Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/2/2020 và không quá 3 tháng.”

Quy định hiện hành tính từ ngày 1/4. Lý giải cho việc điều chỉnh, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết qua quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và nghỉ việc không hưởng lương, trong thực tế có nhiều trường hợp kiến nghị về việc bị ảnh hưởng bởi dịch nên đã bị tạm hoãn làm việc từ trước thời điểm 1/4 (ví dụ từ đầu tháng 2 và kéo dài liên tục sang tháng 4, tháng 5, tháng 6).

Nếu theo quy định thì các đối tượng này không được hưởng chính sách hỗ trợ do thời điểm tạm hoãn từ trước ngày 1/4 mặc dù trong thực tiễn đây chính là những đối tượng xứng đáng được hưởng nhất do đã phải bắt đầu tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1/2.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm