Đề xuất quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng vòng đeo tay và điện thoại thông minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa đề xuất UBND TP 3 giải pháp công nghệ thông tin có thể áp dụng trong công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

Đề xuất dùng vòng tay để quản lý, giám sát người cách ly tại nhà. Ảnh minh họa

Đề xuất dùng vòng tay để quản lý, giám sát người cách ly tại nhà. Ảnh minh họa

Giải pháp thứ 1 là hệ thống VHD (Vietnam Health Declaration) do Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm “cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh”. Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.

Giải pháp thứ 2 là STAYHOME do Hội Tin học TP HCM đề xuất. Sản phẩm do TMA Solutions cung cấp và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cung cấp hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Hội Tin học đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay (tương đương 25.000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp thứ 3 là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP HCM...) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Trong 3 giải pháp trên, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất chọn giải pháp chính để triển khai là giải pháp VHD của Tập đoàn Viettel do đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế… Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Đối với cách thức giám sát của các giải pháp, thông qua việc thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi nhiễm, người được phân công giám sát có thể giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của các ca nghi nhiễm để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thí điểm (tháng 7/2021) sẽ áp dụng tại Quận 7, Quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Đại học Quốc gia TP HCM. Giai đoạn 2 (trong tháng 8/2021) sẽ triển khai rộng trên tất cả quận, huyện, TP Thủ Đức.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm