Đề xuất thăng quân hàm cho 2 trinh sát biên phòng dũng cảm

(PLO) - Theo thông tin từ Cục Chính trị BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP đang xem xét, đề xuất thăng quân hàm cho Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - trinh sát viên Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Bắc, Cục PCMT&TP Bộ Tư lệnh BĐBP và Thượng úy Nguyễn Đình Tài - trinh sát viên Đội Đặc nhiệm PCMT&TP, BĐBP Nghệ An vì có thành tích trong đấu tranh chống tội phạm.

Thiếu tướng Lê Đức Thái thăm Thượng úy Nguyễn Đình Tài tại phòng cấp cứu Bệnh viện Quân y 4.

Thiếu tướng Lê Đức Thái thăm Thượng úy Nguyễn Đình Tài tại phòng cấp cứu Bệnh viện Quân y 4.

Trước đó, vào sáng 28/6, tại địa bàn Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, lực lượng phối hợp của Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc, Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với Phòng PCMT&TP BĐBP Nghệ An đã đấu tranh thành công Chuyên án 092Av, bắt giữ Vừ Bá Xênh (39 tuổi, giáo viên tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) thu giữ 20 bánh heroin, 7 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 12 nghìn viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 15 viên đạn, 1 vỏ đạn và 1 điện thoại di động. Trong quá trình các trinh sát ập vào khống chế đối tượng Xênh, đồng bọn của chúng lập tức rút súng bắn liên tiếp vào lực lượng đánh án để giải vây.

Trung úy Nguyễn Đình Tài đã bị bắn 2 phát đạn vào phần bụng, còn Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng bị bắn vào vai.

Trong Chuyên án 092Av, với kinh nghiệm, bản lĩnh trong nhiều chuyên án, vụ án lớn, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - trinh sát viên Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc được giao làm tổ trưởng một mũi tấn công trực diện trấn áp các đối tượng. Cũng trong tổ công tác này, Thượng úy Nguyễn Đình Tài-trinh sát viên Phòng PCMT&TP BĐBP Nghệ An được  giao làm tổ viên để hỗ trợ cho các đồng đội của mũi tấn công đặc biệt này.

Đêm 27, rạng sáng 28/6, địa bàn biên giới xã Nậm Cắn có mưa to, gió lớn, dù bị ướt sũng và lạnh suốt đêm nhưng với tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm, tổ trinh sát của Thiếu tá Hùng vẫn kiên trì mật phục. Khoảng 5 giờ sáng ngày 28/6, các đối tượng vận chuyển ma túy đã xuất hiện ở khu vực rừng núi thuộc bản Khánh Thành. Sau nhiều lần thăm dò địa hình, thấy xung quanh yên ắng, không có dấu hiệu bị theo dõi, hai đối tượng chính trong đường dây quay trở lại bìa rừng “cõng” 2 ba lô tiến sâu vào nội địa Việt Nam. 

Khi thấy chúng đã lọt vào vòng vây, các trinh sát mật phục được lệnh tấn công. Thiếu tá Hùng và Thượng úy Tài cùng đồng đội nhanh chóng ập vào khống chế, quật ngã 2 đối tượng đang vận chuyển tang vật. Nhưng bất ngờ, đồng bọn của chúng ẩn nấp ở phía trong bìa rừng gần đó đã bắn xối xả vào đội hình trinh sát với mục đích giải vây cho các đối tượng chủ chốt.

Tình huống xảy ra quá bất ngờ khiến Thượng úy Tài bị trúng hai phát đạn vào phần bụng, Thiếu tá Hùng bị trúng một phát đạn vào vai. Lợi dụng tình huống này một trong hai đối tượng đã vùng bỏ chạy thoát thân. Dù bị thương nặng nhưng Thượng úy Tài vẫn lao tới ôm chặt ba lô tang vật, không cho đối tượng bỏ chạy tẩu tán, còn Thiếu tá Hùng rút súng bắn thị uy về phía bìa rừng nơi có các đối tượng ẩn nấp đang nhả đạn. 

Hành động dũng cảm này của các anh đã giúp cho đồng đội khống chế bắt giữ đối tượng Vừ Bá Xênh cùng toàn bộ tang vật vụ án. Khi đó, máu chảy đẫm áo hai anh mới lịm dần. Hai trinh sát bị thương được kịp thời đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 4. Đến nay, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng đã ổn định sức khỏe, riêng Thượng úy Nguyễn Đình Tài do vết thương nặng đã được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội điều trị, hiện đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Ngay khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Lê Đức Thái-Phó Tư lệnh BĐBP đã thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đến thăm động viên, tặng quà cho các trinh sát bị thương đang điều trị tại Bệnh viên Quân y 4 cùng với gia đình và lực lượng đấu tranh Chuyên án 092Av. Thiếu tướng Lê Đức Thái đã biểu dương sự dũng cảm, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm của lực lượng tham gia đánh án, đặc biệt là 2 cán bộ bị thương. 

Để kịp thời động viên lực lượng đánh án, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thưởng nóng cho lực lượng tham gia đánh án theo quy định. Cục Chính trị BĐBP đã đề xuất trích 50 triệu đồng từ quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Bộ Tư lệnh BĐBP và tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn- Phó Chính ủy BĐBP đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm, động viên gia đình Thượng úy Nguyễn Đình Tài. Cục PCMT&TP đã trợ cấp cho 2 trinh sát bị thương mỗi người 5 triệu đồng. Cục Chính trị BĐBP đã chỉ đạo Phòng Tuyên huấn theo dõi, đôn đốc cơ quan chức năng của Cục PCMT&TP, BĐBP Nghệ An xem xét đề nghị khen thưởng kịp thời cho các trinh sát có thành tích trong tham gia đấu tranh Chuyên án 092Av.

2 trinh sát bị thương có hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng có bố mẹ già yếu, 2 con nhỏ, vợ hiện làm công nhân ở quê, công việc không ổn định, thu nhập thấp. Thượng úy Nguyễn Đình Tài có bố là thương binh, bà nội gần 90 tuổi là Mẹ Việt Nam Anh hùng, vợ là giáo viên và 2 con nhỏ, sống trong ngôi nhà cấp 4  đơn sơ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm