“Di sản sống” của đờn ca tài tử qua đời, thọ 104 tuổi

(PLVN) - “Đệ nhất danh cầm”, “di sản sống”, "báu vật của đờn ca tài tử Nam Bộ” – là những tên gọi nhiều người dùng để nói đến nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Ông là một “danh cầm” tài hoa, có nhiều đóng góp cho nhạc học dân tộc và thế giới.

Thông tin từ phía gia đình cho biết, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở TP Cao Lãnh vào lúc 18h50 ngày 7/1 do tuổi cao sức yếu sau ba đợt nhập viện điều trị các căn bệnh nền, thọ 104 tuổi.

“Di sản sống” của đờn ca tài tử qua đời, thọ 104 tuổi ảnh 1
 Mong muốn lớn nhất trong cuộc đời nhạc sư Vĩnh Bảo là làm sao có thể lưu giữ những nét nhạc cổ truyền nguyên bản nhất cho thế hệ trẻ.

Tang lễ nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được tiến hành tại CLB Hưu trí tỉnh Đồng Tháp (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Cao Lãnh). Theo nguyện vọng của gia đình, nhạc sư sẽ được hỏa táng tại Nghĩa trang Quảng Khánh, TP Cao Lãnh và đưa tro cốt về thờ tại nhà riêng.

Nhạc sư Vĩnh Bảo sinh năm 1918 ở làng Mỹ Trà, Cao Lãnh, Đồng Tháp. Cả cuộc đời nhạc sĩ Vĩnh Bảo là những chuyến lưu diễn và quảng bá nền âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt, nhạc sư Vĩnh Bảo đã góp phần đưa nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ bước ra quốc tế. Giới mộ điệu gọi ông là nhạc sư để bày tỏ sự ngưỡng mộ về một nhân vật xứng danh “bậc thầy của các thầy dạy nhạc”.

“Di sản sống” của đờn ca tài tử qua đời, thọ 104 tuổi ảnh 2
 Nhạc sư Vĩnh Bảo nhận Huân chương văn học nghệ thuật của Chính phủ Pháp hạng Sĩ quan

Sinh ra trong một gia đình nho học rất yêu thích đờn ca tài tử. Từ lúc 5 tuổi ông đã biết chơi đờn kìm, đờn cò, 10 tuổi biết chơi rất nhiều các loại nhạc cụ dân tộc. Từ năm 1955 cho đến năm 1964, ông dạy môn đàn tranh và cũng là trưởng ban nhạc cổ miền Nam tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ ở Sài Gòn.

Ông cũng là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn. Ông là nhạc sư hiếm hoi của Việt Nam, trong số sáu nhạc sư có tầm ảnh hưởng trên thế giới, được vinh danh tại hội thảo Dân tộc Nhạc học thế giới ở Honolulu (Mỹ) năm 2006.

“Di sản sống” của đờn ca tài tử qua đời, thọ 104 tuổi ảnh 3
Đông đảo bạn bè và học trò chúc mừng Nhạc sư nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ 

Lúc sinh thời, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo từng được vinh danh ở nhiều giải thưởng: Giải thưởng Đào Tấn (2005), Giải thưởng Phan Châu Trinh (2015)... Năm 2008 ông từng được Chính phủ Pháp tặng huy chương nghệ thuật và văn học bậc Officier. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng ông bằng khen cho công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Cùng chuyên mục
Như Hảo chọn gia đình thay vì sự nghiệp nhưng vẫn tan vỡ hôn nhân. Ảnh: Jet.

Ca sĩ Như Hảo rơi nước mắt tiết lộ lý do hai lần đổ vỡ hôn nhân

(PLVN) - Từng đạt Giải nhất Tiếng hát truyền hình TP HCM năm 1992 nhưng Như Hảo đã phải đối mặt với nhiều điều không trọn vẹn trong cuộc sống riêng tư của mình. Cô chấp nhận đánh đổi cả sự nghiệp để vun đắp cho gia đình nhưng không nhận lại được hạnh phúc như mong ước.

Đọc thêm