Dịch bệnh có thể khiến loài chuột có thể chuyển sang ăn thịt đồng loại để sinh tồn

(PLVN) - Các chuyên gia cho rằng những chú chuột đói khát do thiếu thức ăn mùa dịch COVID-19 đang có xu hướng di cư, ăn thịt đồng loại để sinh tồn - một động thái có thể dẫn đến xuất hiện một giống chuột thông minh, hung dữ hơn trong tương lai.

Những con chuột đói ăn do nhà hàng đóng cửa mùa dịch khiến chính quyền nhiều nơi đau đầu. Ảnh: Christopher Sadowski.

Những con chuột đói ăn do nhà hàng đóng cửa mùa dịch khiến chính quyền nhiều nơi đau đầu. Ảnh: Christopher Sadowski.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, cách ly xã hội, phong tỏa từ chính quyền khiến các nhà hàng, tiệm tạp hóa đóng cửa.

Điều đó đã ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm hàng ngày của bầy chuột - đồ ăn dư thừa trong thùng rác hoặc nơi công cộng. Để sống sót, chúng phải tìm nguồn thức ăn thay thế.

Michael H. Parsons, nghiên cứu sinh Đại học Fordham, cho biết những con chuột thường sống kín đáo và ít di cư. Tuy nhiên do đói khát, chúng phải rời nơi trú ẩn, thậm chí đi tới nơi khác để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

"Hàng nghìn nhà hàng tại New York và trên toàn thế giới phải đóng cửa. Rất nhiều thế hệ chuột đã sống gần đó trong những thập kỷ qua. Bây giờ, chúng phải đối mặt với vấn đề sinh tồn", Bobby Corrigan, chuyên gia trong lĩnh vực đô thị nói với NBC.

Sau khi bầy chuột đến nơi ở mới, những cuộc tàn sát sẽ diễn ra. Cụ thể, chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau để sống sót, thậm chí con trưởng thành sẽ giết những con mới sinh hoặc còn nhỏ để giữ lấy nguồn thức ăn.

"Trong lịch sử nhân loại, con người dùng quân đội, chiến tranh để chiếm đóng lãnh thổ. Đó là những gì đang xảy ra với loài chuột. Những 'đội quân' chuột mới sẽ xuất hiện, và đội quân nào mạnh hơn sẽ chiến thắng", Corrigan nhận định. Ông cho rằng điều đó có thể dẫn đến sự hình thành một giống chuột thông minh, hung dữ và mạnh mẽ hơn.

Theo Bobby Corrigan, đó là kịch bản khả dĩ nhất khi những chú chuột "trở mặt" với đồng loại. Chúng đang ăn thịt nhau để sống. Ngay khi tìm thấy nguồn thức ăn, chúng sẽ trở nên thông minh và mạnh mẽ hơn chứ không đơn thuần là những con chuột đi tìm chỗ ở.

Ông cho biết thời gian mang thai của chuột chỉ khoảng 23 ngày. Với tốc độ sinh sản nhanh chóng, những con chuột thông minh, linh lợi hơn sẽ có một "đội quân" bất chấp mọi thứ để kiếm thức ăn.

Michael H. Parsons nói rằng mặc dù không có trường hợp nào báo cáo về việc chuột bị nhiễm COVID-19 nhưng chuột có thể lây lan các bệnh khác. Trường hợp xấu nhất bao gồm chuột có thể lây lan dịch bệnh mới.

Ông Parsons kêu gọi mọi người tăng cường các biện pháp kiểm soát loài gặm nhấm trong nhà và doanh nghiệp của họ để ngăn chặn chúng trở nên bạo dạn hơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm