Dịch Covid-19 sáng ngày 23/1: Giá bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 dành cho nước nghèo có thể giảm một nửa

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 23/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 98.506.352 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.109.954 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 70.747.673 người.

15 triệu người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post.

15 triệu người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post.

Giá bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 dành cho nước nghèo có thể giảm một nửa

Các nước có thu nhập trung bình và thấp sẽ có thể tiếp cận hàng trăm triệu bộ xét nghiệm Covid-19 nhanh hơn sau khi Tổ chức Sức khỏe toàn cầu (Unitaid) và Quỹ Chẩn đoán sáng tạo mới (FIND) cùng một hãng dược phẩm Ấn Độ đạt thỏa thuận đẩy nhanh tốc độ sản xuất cũng như giảm tới 50% giá thành sản phẩm.

Trong thông báo ngày 22/1, Unitaid cho biết theo thỏa thuận vừa ký kết, hãng dược phẩm của Ấn Độ sẽ sản xuất khoảng 120 triệu bộ xét nghiệm nhanh trong năm nay và cung cấp cho các nước nghèo với giá chỉ khoảng 2,5 USD - thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm 5 USD.

Cũng theo Unitaid và FIND, trong những tuần tới, sẽ có thêm các thỏa thuận tương tự nhằm giúp đảm bảo cung cấp khoảng 250 triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trong năm nay. Đây cũng là con số mà các chuyên gia y tế ước tính họ cần đến.

Mặc dù độ chính xác không tuyệt đối, nhưng với ưu điểm cho kết quả xét nghiệm nhanh hơn và có giá rẻ hơn nhiều so với các hình thức chẩn đoán Covid-19 khác, xét nghiệm kháng nguyên nhanh được coi là một phương pháp quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Đây được coi là một phương pháp hữu ích đối với các nước có hệ thống cơ sở y tế yếu kém, không có đầy đủ các phòng thí nghiệm hiện đại.

Tại các nước giàu, trung bình mỗi ngày các cơ sở y tế thực hiện 252 xét nghiệm Covid-19/100.000 dân, cao gấp 10 lần so với tỷ lệ tại các nước nghèo.

Nhật Bản sẽ phạt các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Quan ngại tình hình dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua hai dự luật quy định các hình phạt đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch cũng như bệnh truyền nhiễm khác. Theo đó, thống đốc các tỉnh, thành sẽ được phép yêu cầu các cơ sở kinh doanh rút ngắn thời gian hoạt động và sau đó có thể ra lệnh nếu yêu cầu  bị từ chối mà không có lý do chính đáng.

Chủ cơ sở kinh doanh không tuân thủ sẽ bị phạt 300.000 yen (khoảng 2.900 USD) trong tình huống chưa ban bố tình trạng khẩn cấp và tới 500.000 yen khi tình trạng khẩn cấp đã được ban bố. Nếu chủ cơ sở kinh doanh không cho phép chính quyền thanh tra tại hiện trường, họ có thể bị phạt 200.000 yen. Những bệnh nhân Covid-19 từ chối nhập viện sẽ bị phạt tiền tới 1 triệu yen hoặc phạt tù lên đến 1 năm. Các biện pháp trên được thông qua trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 tại nước này tăng thêm lần lượt là 5.668 ca và 94 ca, trong khi số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vẫn ở mức 1.044 người.

15 triệu người đã được tiêm vaccine Covid-19 ở Trung Quốc

Hơn 15 triệu người đã được tiêm vaccine ở Trung Quốc, giữa lúc nước này đang chuẩn bị cho giai đoạn đi lại bận rộn nhất trước thềm Tết Nguyên Đán.

Giới chức Trung Quốc dự báo lượng người đi lại trong dịp lễ tết năm nay sẽ giảm 40% so với năm 2019. Hiện có các kế hoạch tiêm phòng cho trẻ em và người già trên cả nước để ngăn virus lây lan, theo Wang Bin, quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia.

Bà Wang cho biết các nhân viên thiết yếu, nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh, nhân viên trong ngành giao thông vận tải sẽ được ưu tiên trong chiến dịch tiêm vaccine. Mục tiêu là tiêm phòng cho 50 triệu người dịp lễ.

Những ngày trước Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc là thời gian có lượng người di chuyển cùng lúc lớn nhất trên thế giới mỗi năm. Dịp này còn được gọi là “xuân vận”, vì người dân nước này đồng loạt về quê ăn Tết.

Giới chức đã kêu gọi người dân không đi lại trừ khi cần thiết. Một số nơi còn kêu gọi người dân báo cáo với chính quyền trước khi đi lại, và phải xuất trình kế quả xét nghiệm âm tính thì mới được vào địa phương.

Dù vậy, Bộ Giao thông Trung Quốc ước tính người dân nước này sẽ thực hiện khoảng 1,7 tỷ chuyến đi trong dịp Tết (năm nay sẽ rơi vào tháng 2 dương lịch). Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 40 triệu hành khách.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm