Điện Kremlin nói về áp lực của Mỹ đối với Nord Stream 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Điện Kremlin hôm thứ Hai cho biết Hoa Kỳ không được gây áp lực lên bất kỳ ai về việc chứng nhận đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 của Nga.

Biển báo hướng giao thông hướng tới lối vào cơ sở hạ cánh đường ống khí đốt Nord Stream 2 ở Lubmin (Đức). Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/9/2020)

Biển báo hướng giao thông hướng tới lối vào cơ sở hạ cánh đường ống khí đốt Nord Stream 2 ở Lubmin (Đức). Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/9/2020)

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng Nga tin rằng điều cần thiết là Washington không nên gây áp lực lên bất kỳ ai liên quan đến việc thực hiện và chứng nhận Nord Stream 2.

“Tất nhiên, điều rất quan trọng là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không gây áp lực lên bất kỳ ai liên quan đến việc liên tục thực hiện và cấp chứng chỉ cho dự án này,” Peskov nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu có thể cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhấn mạnh quan điểm này trong cuộc trò chuyện có thể diễn ra với người đồng cấp Mỹ Joe Biden hay không, người phát ngôn Điện Kremlin chỉ nói rằng: "Điều này có thể được đoán trước".

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng ông không cho rằng chủ đề của Nord Stream 2 là một ưu tiên trong chương trình nghị sự của các cuộc tiếp xúc song phương.

"Hiện tại, giai đoạn chờ đợi đang có hiệu lực, khi cơ quan quản lý dự kiến ​​sẽ chứng nhận cơ sở hạ tầng, điều này rất quan trọng đối với toàn bộ châu Âu, vì vậy mọi thứ khác không nên để Hoa Kỳ quan tâm", phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết .

Dự án Nord Stream 2 dự kiến ​​xây dựng hai đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận về Nord Stream 2 vào ngày 21/7. Đặc biệt, Washington thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ngăn chặn việc thực hiện dự án, ngược lại Berlin cam kết giải quyết việc gia hạn vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, các nhà chức trách Mỹ có quyền thực hiện các bước nếu Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí địa chính trị ở châu Âu và thể hiện bất kỳ hành động gây hấn nào đối với Ukraine, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Theo Reuters, đường ống mới hoàn thành đang chờ thông quan từ Đức trước khi Nga có thể bắt đầu xuất khẩu khí đốt qua đó.

Hoa Kỳ và một số nước châu Âu phản đối đường ống đi qua Ukraine và được thiết kế để xuất khẩu khí đốt của Nga trực tiếp sang Đức qua lòng biển Baltic. Họ nói rằng điều đó sẽ khiến châu Âu quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga, nhưng một số chính phủ châu Âu khác cho rằng mối liên kết này rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm