Điện Kremlin nói về triển vọng đàm phán giữa Nga và Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với kênh truyền hình Rossiya-1 vẫn chưa có triển vọng cho cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine vì Kiev tìm cách rút khỏi các thỏa thuận Minsk.

Các cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Paris (Pháp) tháng 10/20215 kéo dài 5 tiếng đồng hồ. Ảnh: kremlin.ru

Các cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Paris (Pháp) tháng 10/20215 kéo dài 5 tiếng đồng hồ. Ảnh: kremlin.ru

Nói với kênh truyền hình Rossiya-1, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, "Đến nay, không có triển vọng cho các cuộc đàm phán này được nhìn thấy vì các hành động của lãnh đạo Ukraine. Chính quyền Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk", ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Ukraine đang soạn thảo "một dự thảo luật về cái gọi là thời kỳ chuyển tiếp, trên thực tế có nghĩa là Kiev sẽ rút khỏi các thỏa thuận Minsk." "Do đó, triển vọng các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine (Vladimir Putin và Vladimir Zelensky) là kém", ông Peskov kết luận.

Nghị định thư Minsk là một thỏa thuận tìm cách chấm dứt chiến tranh ở vùng Donbas của Ukraine. Nó được viết bởi Nhóm liên lạc ba bên về Ukraine, bao gồm Ukraine, Liên bang Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) với sự trung gian của các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức trong cái gọi là Định dạng Normandy.

Nghị định thư về kết quả tham vấn của Nhóm liên lạc ba bên liên quan đến các bước chung nhằm thực hiện Kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và các sáng kiến ​​của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau các cuộc hội đàm sâu rộng tại Minsk , Belarus, thỏa thuận đã được ký kết bởi các đại diện của Nhóm liên lạc ba bên và không công nhận tư cách của những người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk lúc bấy giờ .

Thỏa thuận, theo sau nhiều nỗ lực trước đó nhằm ngăn chặn giao tranh ở Donbas , nhằm thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Nó đã thất bại trong việc ngăn chặn giao tranh ở Donbas và do đó đã được theo sau với một gói biện pháp mới, được gọi là Minsk II , được ký kết vào ngày 12/2/ 2015. Điều này cũng không thể ngăn chặn giao tranh, nhưng các bên của Định dạng Normandy nhất trí rằng nó vẫn là cơ sở cho bất kỳ giải pháp nào trong tương lai cho cuộc xung đột.

Trước đó, sau cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Paris (Pháp) năm 2015, kết thúc với một thỏa thuận về các cuộc bầu cử và rút vũ khí, Tổng thống Pháp lúc đó là Francois Hollande, người chủ trì sự kiện, cho biết không có triển vọng thực hiện cái gọi là hiệp ước ngừng bắn Minsk vào cuối năm, tạo ra một thời gian biểu mới có liên quan đến các lệnh trừng phạt của EU.

Các quyết định khác trong cuộc đàm phán bao gồm: lời hứa của Nga và Ukraine sẽ rút lại vũ khí cỡ nhỏ, chẳng hạn như súng cối, trong vòng 41 ngày bắt đầu từ 3/10/2015; cho Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp cận nhiều hơn đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng; triển khai thêm quan sát viên của OSCE và một hoạt động rà phá bom mìn mới của OSCE.

Tổng thống Ukraine tham gia đàm phán với Nga năm 2015 là Petro Oleksiyovych Poroshenko nói rằng các cuộc đàm phán ở Paris coi như "đình chiến" vì "Chiến tranh sẽ kết thúc khi mảnh đất Ukraine cuối cùng được giải phóng. Chiến tranh sẽ không kết thúc cho đến khi chúng ta giành lại được những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm