Điện Kremlin thông tin về chính trị gia đối lập nghi bị đầu độc

(PLVN) - Điện Kremlin đảm bảo rằng nếu cần thiết phải cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny chữa trị ở nước ngoài thì các đề xuất liên quan sẽ được xem xét ngay lập tức, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói.

Ông Alexei Navalny.

Ông Alexei Navalny.

Theo Sputnik, khi được các phóng viên hỏi, liệu Điện Kremlin có hỗ trợ nếu chính trị gia đối lập Alexei Navalny cần điều trị ở một quốc gia mà hiện tại Nga vẫn đang đóng cửa biên giới hay không, ông Dmitry Peskov – thư ký báo chí của Tổng thống Nga, người phát ngôn của Điện Kremlin – cho biết: "Nếu họ có đề xuất lên Điện Kremlin, hoặc với Bộ Y tế, hoặc với bất kỳ bộ phận nào, tất nhiên chúng tôi sẽ sẵn sàng xem xét nhanh chóng các đề nghị như vậy”.

Trước đó, trên Twitter cá nhân,  Kira Yarmysh - thư ký báo chí của Navalny - cho biết, chiếc máy bay mà ông Alexei Navalny bay từ Tomsk đến Moskva đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk do ông Navalny cảm thấy sức khỏe xấu đi. Bà Kira Yarmysh cho rằng ông Navalny bị ngộ độc. 

Điện Kremlin thông tin về chính trị gia đối lập nghi bị đầu độc ảnh 1
Ông Alexei Navalnyi bị bắt giữ do tiến hành cuộc biểu tình không xin phép ở trung tâm thành phố Moscow, Nga, tháng 5/2018. 

Trong khi đó, Anatoly Kalinichenko, Phó bác sĩ trưởng của bệnh viện Omsk – nơi tiếp nhận và đang điều trị cho ông Navalny - cho các phóng viên biết rằng, ngay từ đầu bệnh viện đã cung cấp tất cả các hỗ trợ y tế và chăm sóc chuẩn xác nhất cho ông Alexei Navalny.

“Xe cấp cứu đã đón ông Navalny ở thang máy bay, ngay từ những phút đầu tiên các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp chuyên sâu để hồi sức cho ông. Bệnh nhân đã được tất cả các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, bao gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ giải phẫu thần kinh, bác sĩ chuyên khoa chất độc và những người khác” – bác sĩ Kalinichenko nói.

Ông Kalinichenko cho biết them, một số cuộc tham vấn đã được tổ chức, một số lượng lớn các nghiên cứu đã được thực hiện, bao gồm xét nghiệm nước tiểu và máu, siêu âm, điện tâm đồ. “Dựa vào đó, chúng tôi đã điều chỉnh phương pháp điều trị và những chẩn đoán ban đầu của chúng tôi giờ đây không đúng nữa" - ông Kalinichenko nói.

Cơ quan Y tế của Vùng Omsk cho biết Navalny đang trong tình trạng hôn mê tự nhiên và đang được trợ thở bằng phương pháp nhân tạo.

Alexei Navalny là một chính trị gia đối lập, luật sư, nhân vật công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Ông định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu.

Vào tháng 12/2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3/2018, nhưng vào ngày 25/12/2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm