Điện Kremlin tiết lộ quyết định về thi hài của Lenin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Điện Kremlin tiết lộ không có ý định di dời thi hài của Vladimir Lenin khỏi lăng của ông trên Quảng trường Đỏ và một động thái như vậy sẽ không diễn ra trong tương lai gần.

Lăng Lenin ở Quảng trường Đỏ, Moscow. Ảnh: Sputnik

Lăng Lenin ở Quảng trường Đỏ, Moscow. Ảnh: Sputnik

Hai ngày sau lễ kỷ niệm 30 năm ngày Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn TASS rằng "không có kế hoạch nào" về việc di dời thi hài của Vladimir Lenin khỏi lăng ở Quảng trường Đỏ.

"Không, không có kế hoạch nào như vậy", thư ký báo chí Điện Kremlin trả lời câu hỏi về việc liệu quyết định đưa thi hài của Lenin ra khỏi lăng có khả thi trong tương lai gần, chẳng hạn như nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của ông vào năm 2024.

Lenin qua đời vào ngày 21/1/1924, tại tư dinh của ông ở Gorki, ngoại ô Moscow ở tuổi 53. Ông không để lại bất kỳ văn bản hướng dẫn nào về việc bố trí hoặc nơi chôn cất ông. Vào ngày 22/1/1924, thi hài của ông đã được ướp trong một thời gian ngắn, trở lại thời điểm đó, như một cách để bày tỏ sự tưởng nhớ cuối cùng đối với nhà lãnh đạo đã khuất.

Điện Kremlin tiết lộ quyết định về thi hài của Lenin ảnh 1

Thi hài Lenin được bảo quản tại lăng ở Quảng trường Đỏ, Moscow. Ảnh: Sputnik

Sau đó, một quyết định đã được đưa ra để bảo quản thi hài của ông trong một thời gian dài hơn. Việc xây dựng lăng Lenin hiện tại được hoàn thành vào năm 1930. Từ năm 1953-1961, thi hài của Joseph Stalin cũng được đặt trong lăng nhưng sau đó được quàn tại Khu đô thị Bức tường Điện Kremlin.

Năm 1990, lăng của Lenin đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO cùng với Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ở Moscow là "ví dụ điển hình của Liên Xô về kiến ​​trúc tượng đài mang tính biểu tượng" và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của đất nước.

Tình trạng thi hài của Lenin thường xuyên được thảo luận trên các phương tiện truyền thông Nga và thường được đưa ra bởi các nhân vật chính trị muốn loại bỏ ông khỏi vị trí nổi tiếng ở trung tâm Moscow. Tuy nhiên, theo Thư ký báo chí Điện Kremlin luôn phủ nhận về kế hoạch di dời thi hài của Lenin khỏi lăng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm